Danh mục: Bếp Gas Du Lịch

Filter

Bếp gas du lịch chính là những sản phẩm bếp gas mini có kích thước nhỏ gọn, bình gas có thể tháo rời và mang đi du lịch. Kích thước chính là ưu điểm của bếp gas này và nó rất thích hợp cho những buổi dã ngoại ngoài trời.

Tuy nhiên, bếp gas du lịch cũng thường xuyên xảy ra sự cố, thậm chí cháy nổ rất nguy hiểm. Hôm nay, Thật Là Ngon sẽ cùng bạn tìm hiểu những biện pháp an toàn khi sử dụng bếp gas du lịch qua bài viết dưới đây.

Xem thêm

Kiểm tra bếp

So với các loại bếp khác, thì bếp gas du lịch có nguy cơ cháy nổ cao hơn. Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng an toàn thiết bị với những lưu ý an toàn về bếp, cũng như các phụ kiện của nó.

Trước tiên là bếp gas. Bếp gas có thiết kế rất đơn giản. Nguyên tắc hoạt động cũng rất dễ hiểu. Bạn chỉ cần kiểm tra kiểm tra mâm nhiệt, mâm đốt. Làm sạch chúng có thể tăng hiệu quả đốt nóng từ đó giúp việc nấu ăn cũng được thực hiện nhanh chóng hơn.

Nếu bếp mới, bạn có thể test bếp bằng cách bật thử và xem  lửa có tóe tia lửa ra không. Nếu bộ phận đốt lửa bị hỏng thì cần phải xem xét lại hoặc chọn bếp khác. Với các bếp gas đã qua sử dụng cũng cần kiểm tra kỹ, vệ sinh sạch sẽ để các vết bản trên bếp được dọn sạch. Nếu để các vết bẩn bám nhiều vào bếp, thì lửa có thể lan rộng ra các khu vực đó khiến tình trạng cháy nổ rất dễ xảy ra.

Kiểm tra bình gas

Bình gas mini khá đơn giản. Nó được sử dụng để lắp vào bếp gas. Bình gas nhỏ có thể cầm gọn trên tay. Mỗi bình sẽ có 1 van gas nhỏ để dẫn gas.

Khi kiểm tra bình gas, cần phải kiểm tra kỹ xem bình có bị móp hay không, có rạn nứt hay không và gas có đang bị xì ra hay không.

Bình gas mini được tái sử dụng, vì vậy cần phải kiểm tra kỹ xem bình gas có rỉ sét nhiều không. Rỉ sét nhiều sẽ khá nguy hiểm, nên ưu tiên chọn những bình gas còn mới để hạn chế tối đa cháy nổ trong quá trình nấu nướng.

Lắp bình gas đúng cách

Bình gas của bếp gas du lịch có cách lắp đặt rất đơn giản. Tuy nhiên cũng cần phải lắp đặt đúng cách để khớp với bếp và có thể đánh lửa hiệu quả.

Lắp đặt bình gas theo quy trình như sau:

  • Đưa bình gas vào rãnh nhỏ sao cho khớp với bếp.
  • Bật bếp để kiểm tra. Nếu công tắc không mở được thì bình gas không được lắp đặt đúng cách. Cần kiểm tra lại cho rãnh của bình khớp với vị trí lắp đặt.
  • Không nên cố gắng bật bếp khi bình gas bị kẹt. Vì như vậy gas sẽ bị xì và có thể gây nổ bình gas rất nguy hiểm.

Tắt bếp và bật bếp đúng cách

Quy trình tắt mở bếp của bếp gas du lịch chỉ cần một nút gạt là xong. Vì vậy hầu như ai cũng có thể thao tác được. Chỉ cần lắp đặt bình gas đúng cách là đã có thể bật bếp và tắt bếp dễ dàng rồi.

Trước tiên, bạn gạt cần gas xuống. Sau đó thì thì bật bếp nấu bình thường. Khi nấu xong thì gạt cần gas lên để khóa gas lại rồi xoay núm vặn để tắt bếp.

Không dùng nồi quá lớn hay có trọng lượng quá nặng với bếp gas du lịch

Bếp gas du lịch có thiết kế đơn giản. Vì vậy khung kết cấu cũng không chắc chắn. Nó chỉ chịu được mức trọng lượng vừa phải và việc sử dụng những loại nồi quá lớn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bếp gas. Thậm chí khi bếp không chịu được tải trọng quá lớn sẽ dẫn đến hư hỏng.

Trong quá trình nấu bếp, có thể dùng nút canh chỉnh để điều khiển nhiệt độ. Lửa lớn hay nhỏ phụ thuộc vào thức ăn mà bạn đang nấu. Với việc dã ngoại thì bếp gas du lịch thường được sử dụng cho nướng hoặc lẩu hoặc hấp, bạn nên ưu tiên sử dụng những loại nồi nhỏ gọn phù hợp với bếp gas.

Những lưu ý an toàn khác khi sử dụng bếp gas du lịch

Ngoài những nguyên tắc sử dụng bếp gas du lịch trên, thì còn rất nhiều vấn đề khác mà bạn cần quan tâm khi sử dụng bếp gas du lịch để đảm bảo an toàn:

  • Không sử dụng bếp gas du lịch quá cũ. Những chiếc bếp quá cũ thường bị rỉ sét. Sử dụng kém an toàn. Giá của bếp gas du lịch hiện nay không quá đắt, chỉ khoảng 200.000đ là đã có được một chiếc bếp xịn sò. Vì vậy bạn có thể tậu một chiếc bếp mới nếu có ý định đi dã ngoại, du lịch.
  • Mỗi bình gas mini sẽ có tuổi thọ nhất định. Lượng gas được sử dụng cũng cố định. Khi đi du lịch, cần phải chuẩn bị tối thiểu 2 – 3 bình gas để chủ động nấu nướng được. Tránh để hết gas thì sẽ không nấu hết được lượng đồ ăn mà bạn mang theo. Trong trường hợp bình gas quá cũ thì phải lưu ý không nên sử dụng. Nếu được, bạn có thể mua gas mới để sử dụng.

Kết luận

Bếp gas du lịch thuận tiện nhưng độ an toàn kém. Chính vì điều này, cần phải đảm bảo được nhiều vấn đề khi sử dụng. Lưu ý sử dụng đúng cách và lựa chọn bếp gas an toàn để giúp chuyến du lịch của bạn an toàn, thoải mái và mỹ mãn nhất.

Đóng lại

cogcrossmenucross-circle