Danh mục: Bếp Gas Mini

Filter

Bếp gas mini còn được gọi là bếp gas du lịch. Chúng rất tiện dụng và có tính linh hoạt cao. Tuy nhiên với tình trạng hàng kém chất lượng tràn lan thị trường như hiện nay thì việc sử dụng bếp gas mini cần phải đảm bảo nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó, các vấn đề sau đây cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Xem thêm

Khi nào bạn có thể sử dụng bếp gas mini?

Trong nhu cầu sử dụng gia đình, thì việc sử dụng bếp gas mini sẽ không phù hợp.  Vì bếp gas mini chỉ sử dụng phù hợp với nhu cầu nấu nướng ít. Khi đun nấu nhiều, bạn có thể sử dụng bếp gas đơn hoặc bếp gas đôi tích hợp với bình gas lớn. Sử dụng bếp gas mini sẽ cần phải thay gas liên tục. Quá trình nấu nướng sẽ bị gián đoạn và thức ăn sẽ không được nấu chín đều, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng món ăn.

Vì vậy, bếp gas mini chỉ thích hợp với nhu cầu nấu nướng ít, thỉnh thoảng. Thích hợp nhất là dùng cho các chuyến dã ngoại, du lịch ngoài trời. Hoặc dành cho những bạn sinh viên thỉnh thoảng chỉ nấu 1 vài món ăn.

Hoặc, nếu gia đình bạn sử dụng bếp từ hoặc bếp hồng ngoại, thì cũng nên tậu một chiếc bếp gas mini. Nó sẽ rất hữu dụng trong những trường hợp cúp điện mà đang nấu nướng dang dở. Bếp gas mini không phụ thuộc vào nguồn điện, sẽ giúp bạn đảm bảo sự xuyên suốt trong quá trình nấu nướng.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng bếp gas mini

Bếp gas mini là thiết bị nấu nướng có thiết kế đơn giản. Chính vì vậy mức độ an toàn của chúng cũng không cao. Tuy nhiên, với kỹ thuật công nghệ ngày càng phát triển, bếp gas mini cũng ngày càng được hoàn thiện hơn về chất lượng. Do đó bạn cũng có thể an tâm sử dụng thiết bị này trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Không nên dùng bếp gas mini cũ, bình gas cũ

Nhiều người vì tiết kiệm mà có xu hướng mua cũ lại các loại bình gas hay bếp gas để sử dụng. Tuy nhiên, bạn không thể biết chắc được người chủ cũ sử dụng bếp gas mini như thế nào, tình trạng bếp gas có còn đảm bảo an toàn hay không.

Tiết kiệm là tốt. Tuy nhiên với một thiết bị giá rẻ như bếp gas mini, bạn không nhất thiết phải mua cũ lại. Các thiết bị cũ sẽ khó đánh lửa, tính thẩm mỹ không cao. Sử dụng cảm giác không thoải mái và phập phồng lo lắng. Trong khi đó, chỉ chưa đến 200.000đ, bạn đã có thể tậu được một chiếc bếp gas mới toanh, chức năng đảm bảo để về sử dụng.

Vì vậy, đừng vì ham rẻ mà sử dụng những bếp gas mini quá cũ. Hơn nữa, nếu chiếc bếp gas của bạn đã sử dụng nhiều năm và có dấu hiệu hư hỏng, thì nên thay mới để đảm bảo được hiệu quả nấu nướng nhé.

Không nên tự sang chiết gas không đảm bảo kỹ thuật

Nếu không có thiết bị chuyên dụng cũng như không đảm bảo được kỹ thuật, sự am hiểu về sang chiết gas, bạn không nên sang chiết gas. Vì khi sang chiết gas áp lực sẽ rất cao, nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Vì vậy, tuyệt đối không tự ý bơm gas từ bình gas lớn sang bình gas nhỏ. Bạn có thể sẽ gặp nguy hiểm đáng tiếc. Hãy mua bình gas mới về để sử dụng.

Không sử dụng nồi quá to so với kiềng bếp

Kiềng bếp gas mini có thiết kế khá thấp, bình gas lại nằm quá gần bếp gas. Đây chính là yếu tố nguy hiểm của bếp gas. Nếu bạn nấu nồi quá to, thì lửa sẽ lan theo đáy nồi và tiếp xúc vào khu vực bình gas. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng cháy nổ bếp gas rất khó kiểm soát được.

Bạn nên nhớ rằng, bếp gas mini chỉ nên sử dụng nồi có dung tích vừa phải. Tốt nhất chỉ nên ở mức giới hạn 24cm.

Không nấu bếp gas trong thời gian quá dài

Vì là bếp gas mini nên mọi thứ đều được bố trí gần nhau. Dù bạn nấu nồi nhỏ nhưng nấu thời gian dài cũng sẽ khiến nhiệt độ lan tỏa. Từ đó nguy cơ cháy nổ rất cao, khó kiểm soát được

Cần lắp bình gas đúng cách

Việc lắp bình gas đúng cách sẽ đảm bảo tốt nhất hiệu quả sử dụng cũng như sự an toàn của bếp gas mini. Khi lắp bình gas, cần phải kiểm tra bình gas xem có còn gas không. Khi lắp đảm bảo đúng rãnh của bình gas. Bạn test quá trình lắp đặt bằng cách bật gas xuống. Nếu cần gạt hoạt động trơn tru thì bình gas đã được lắp đặt ổn định. Trong trường hợp cần gạt bị kẹt lại thì cần kiểm tra lại bình gas đã được lắp đặt đúng cách chưa.

Đảm bảo vệ sinh bếp gas mini thường xuyên

Các vết bẩn bám lâu ngày trên bếp gas mini có thể là một chất dẫn lửa. Theo thời gian, chúng có thể khiến cho bếp gas bám bẩn và có nguy cơ cháy nổ do lửa lan từ vết bẩn. Vì vậy để đảm bảo an toàn cũng như giúp tăng tuổi thọ bếp gas, sau mỗi lần sử dụng bạn nên vệ sinh kỹ bếp gas.

Kết luận

Bếp gas mini là thiết bị quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn khi sử dụng bếp gas. Nếu bạn thường xuyên sử dụng bếp gas mini, thì hãy lưu ý các thông tin trên từ chúng tôi nhé.

Đóng lại

cogcrossmenucross-circle