Danh mục: Bình Lọc Nước

Filter

Để đảm bảo nguồn nước sạch sử dụng trong gia đình, việc sử dụng bình lọc nước là điều hoàn toàn cần thiết.

Tốc độ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đang được đẩy mạnh từng ngày; sự gia tăng dân số; quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh,... là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguồn nước sạch bị đe dọa.

Một số giải pháp “cứu cánh” cho vấn đề này được liên tục đưa ra với mục đích giải quyết nhanh chóng trước mắt, trong số đó phải kể đến việc sử dụng bình lọc nước đa năng trong gia đình.

Vậy loại sản phẩm này có thực sự hữu dụng không? Nên chọn bình lọc nước sử dụng công nghệ lọc nào? Mời mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay của chúng tôi.

Xem thêm

Khái niệm bình lọc nước

Bình lọc nước là một sản phẩm dùng để loại bỏ các chất bụi bẩn, kim loại nặng có hại, asen,.. trong nguồn nước tự nhiên trước khi được con người sử dụng. Không giống với những loại bình lọc nước thô khác (chỉ có cấu tạo gồm bể lọc, cốc lọc và các loại đá lọc), loại bình lọc này hoạt động dưới cơ chế lọc sử dụng công nghệ hiện đại mới, cho ra nước tinh khiết, đầy đủ khoáng chất và có thể trực tiếp uống không cần đun sôi trở lại.

Vì sao chúng ta nên sử dụng bình lọc nước?

Chúng ta đều biết rằng nước đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống con người hàng ngày. Tuy vậy, tình trạng ô nhiễm không khí, nước ngày càng nan giải đã gây ra mối đe dọa không hề nhỏ đến sức khỏe con người và nó dần trở thành nguyên nhân tiềm tàng của nhiều căn bệnh. Chẳng hạn như ở nước giếng thì hàm lượng sắt và mangan chiếm rất cao, làm nước có vẩn đục màu vàng và mùi tanh khó chịu.

Bên cạnh đó, các loại kim loại nặng và vi khuẩn tồn đọng cũng gây ra nguy cơ mắc những bệnh về tiêu hóa, đường ruột. Còn đối với nước máy, hàm lượng Clo (chất tẩy) thường gây mùi nồng; hoặc độ cứng (đá vôi) trong nước dần dần lắng đọng trong cơ thể, gây ra bệnh sỏi thận hoặc một số triệu chứng bệnh khác. Chưa kể đến hàm lượng asen vượt quá mức cho phép.

Do đó, việc sử dụng một thiết bị chuyên dụng để lọc nước là hoàn toàn cần thiết.

3 loại công nghệ lọc được sử dụng phổ biến trong bình lọc nước trên thị trường

Công nghệ lọc UF (Màng siêu lọc): Công nghệ lọc UF (viết tắt của từ Ultra Filtration) là công nghệ sử dụng ray lọc nước có kích thước 0,005 – 0,1 micromet. Công nghệ này được thiết kế trong bình lọc nước để giúp loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại bằng áp suất màng lọc. Ưu điểm của nó là dễ dàng lắp đặt và vận hành trong điều kiện thường; có thể lọc sạch các chất bụi bẩn và vi khuẩn và tiết kiệm điện năng tiêu thụ vì chủ yếu sử dụng áp lực từ nước tự nhiên để tạo ra áp suất.

Công nghệ lọc Nano: Công nghệ lọc Nano sẽ thực hiện thao tác xử lý lọc nước qua một cơ chế được thiết kế sẵn, bao gồm 4 bước như sau:

  • Lọc cơ học: giữ lại những thành phần có kích thước lớn hơn màng lọc.
  • Lọc qua cơ chế hấp thụ: kim loại nặng sẽ bị giữ lại bởi cơ chế xử lý Nano hiện đại.
  • Lọc qua cơ chế trao đổi hệ ion: dùng để xử lý tình trạng nước cứng.
  • Lọc diệt khuẩn: sử dụng công nghệ phủ bạc (phủ Ag) để loại bỏ vi khuẩn có hại.

Điều này mang đến cho công nghệ Nano được sử dụng trong bình lọc nước có những đặc điểm nổi bật như: vận hành đơn giản và nhanh chóng; vẫn còn giữ lại các tinh chất khoáng cho cơ thể; đảm bảo chất lượng đầu ra của nước đã lọc đạt tiêu chuẩn.

Công nghệ lọc RO (màng lọc thẩm thấu ngược): Đây là công nghệ lọc nước được sử dụng phổ biến hiện nay. Các khe hở của hệ thống màng lọc RO có kích thước vô cùng nhỏ (chỉ khoảng 0,0001 micromet) nên sẽ đảm bảo loại bỏ sạch đi những chất cặn bã trong nước. Lý do gọi là công nghệ thẩm thấu ngược là bởi vì khi lọc thì các phân tử nước sẽ trượt trên mặt màng lọc. Khi đó, phân tử nước tinh khiết sẽ thấm bên phần kia của màng, còn các phân tử nước chứa vi khuẩn sẽ bị trượt ra ngoài. Chính vì vậy mà hệ thống sử dụng công nghệ lọc RO hay có nước thải ra ngoài. Khi sử dụng công nghệ này, người dùng có thể lọc được nhiều nguồn nước khác nhau: nước máy; nước giếng khoan,... cho ra chất lượng nước đã lọc đảm bảo độ tinh khiết, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, màng lọc chất lượng cao được nhập khẩu từ Mỹ cũng là một điểm cộng cho công nghệ này.

Vậy nên chọn mua bình lọc nước sử dụng công nghệ UF, Nano hay RO?

Theo ý kiến khảo sát của nhiều nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, họ khuyên dùng loại bình lọc nước sử dụng công nghệ Nano và RO là tốt nhất bởi vì nó không kén nguồn nước đầu vào. Điều này có nghĩa là các gia đình ở nhiều vùng miền khác nhau đều có thể sử dụng, chẳng hạn như: nước giếng, nước mưa, nước nhiễm phèn, nước nhiễm mặn lợ,... Trong khi đó bình lọc nước sử dụng công nghệ UF thường chỉ dùng được với các nguồn nước đã qua xử lý sơ bộ.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị bình lọc nước cũng như một số công nghệ lọc phổ biến hiện nay. Ngoài lưu ý về công nghệ lọc thì khi chọn mua sản phẩm bạn cũng cần lựa chọn những thương hiệu chính hãng, uy tín, có chế độ bảo hành bảo dưỡng tốt để sở hữu một chiếc bình ưng ý. Mong rằng mọi người sẽ sớm có được nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe nhờ sản phẩm thông minh này nhé!

Đóng lại

cogcrossmenucross-circle