Danh mục: Cân Tiểu Ly

Filter

Cân tiểu ly được xem là loại cân có độ chính xác cao nhất hiện nay. Sai số của cân cực nhỏ và được sử dụng rộng rãi cho nhu cầu gia đình hoặc những cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý. Vậy cân tiểu ly là gì và sử dụng nó như thế nào? Mời các bạn cùng Thật Là Ngon tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm

Cân tiểu ly là gì?

Cân tiểu ly là tên gọi của những loại cần được sản xuất với kích thước nhỏ gọn và sử dụng để đo khối lượng của những hàng hóa có trọng lượng nhỏ. Yêu cầu của những hàng hóa này cần phải được đo chính xác tuyệt đối ví dụ như vàng bạc, đá quý.

Có 2 loại cân tiểu ly chính là cân tiểu ly điện tử và cân tiểu ly cơ. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các loại cân tiểu ly điện tử ngày càng phổ biến và nhận được sự quan tâm lớn của người dùng. Các loại cân tiểu ly cơ đã dần ít được sử dụng hơn.

Vì sao nên ưu tiên sử dụng cân tiểu ly điện tử?

Cân tiểu ly điện tử rất đa dạng về mẫu mã và kích thước. Với sản phẩm này, người dùng có thể thoải mái đo lường rất nhiều vật phẩm khác nhau:

 • Vàng bạc, đá quý.
 • Thảo mộc.
 • Thuốc,….

Cân tiểu ly điện tử được sử dụng rộng rãi trong các nhà thuốc đông y, tiệm kinh doanh vàng bạc đá quý. Cân có nhiều tính năng, nhiều mẫu mã khác nhau. Người dùng có thể dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Đặc biệt, thiết kế của cân tiểu ly rất nhỏ gọn. Trọng lượng cân rất nhẹ. Cân dễ sử dụng và có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào. Nó nhỏ đến nỗi nhiều mẫu có thể bỏ túi được rất tiện lợi.

Ngoài những ưu điểm trên, thì cân tiểu ly điện tử có độ chính xác tuyệt đối đến từ miligam. Các thông số trọng lượng được hiển thị rõ ràng, chi tiết trên màn hình. Do đó người dùng không cần phải lo lắng đến các vấn đề sai số của cân. Đảm bảo được hiệu quả sử dụng và ứng dụng trong công việc, kinh doanh.

Những điều cần biết về cân tiểu ly điện tử

Cân tiểu ly điện tử sẽ được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Sẽ hơi khó khăn với người Việt khi sử dụng. Vì vậy chọn mua các loại cân có thể chuyển đổi được đơn vị đo sẽ giúp việc cân đo tiện dụng hơn.

Ví dụ như Việt Nam dùng đơn vị đo KG hoặc gram (g), nhưng ở châu Âu, châu Mỹ lại sử dụng đơn vị là Pound. Vàng ở Việt Nam được quy ước là chỉ, thì quốc tế lại quy ước là Ounce,…

Trên cân điện tử có bảng điều khiển với đầy đủ các chức năng, phím bấm đa dạng. Cân tiểu ly càng có nhiều chức năng thì các phím bấm lại càng nhiều. Để có thể sử dụng cân đúng cách, bạn cần đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.

Lưu ý khi sử dụng cân tiểu ly điện tử

Cân tiểu ly điện tử sử dụng pin hoặc nguồn điện để hoạt động. Khi mua cân, bạn nên ưu tiên những loại sử dụng điện vì không cần tốn nhiều chi phí thay pin. Sử dụng điện cũng sẽ giúp công việc được trơn tru nhất, không cần lo ngại đang làm việc thì cân ngưng hoạt động do hết pin.

Sai số của cân sẽ gần như bằng 0 nếu bạn đảm bảo được những vấn đề sau đây:

 • Không đặt cân ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nhiệt độ cao có thể làm hỏng các linh kiện, bo mạch điện tử của cân.
 • Cân phải được đặt trên mặt phẳng cân bằng. Tốt nhất là trên mặt kính, mặt bàn, mặt đá.
 • Khi khởi động cân, cần phải đợi khoảng 30 giây để màn hình ổn định. Các chỉ số đưa về 0.00 thì mới bắt đầu cân đồ vật
 • Đồ vật nên đặt ở chính giữa của cân. Không nên đặt đồ vật lệch về một phía sẽ ảnh hưởng đến sai số đo lường.
 • Chỉ cân những đồ vật tương ứng với tải trọng của cân. Lưu ý nếu không sử dụng cân một thời gian dài thì nên tháo pin ra. Để pin trong cân sẽ khiến pin có nguy cơ han gỉ, hư hỏng.

Chọn mua cân tiểu ly điện tử như thế nào

Cân tiểu lý gần như xuất hiện ở hầu hết các cửa hàng gia dụng. Chọn  mua cân khá dễ dàng vì hiện nay có rất nhiều thương hiệu, nhà sản xuất. Tuy nhiên đây cũng là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn vì không biết nên chọn thương hiệu nào.

Nếu có nhu cầu sử dụng cân tiểu ly, bạn có thể cân nhắc các gợi ý sau đây:

 • Chọn mua hàng có thương hiệu. Hiện nay, cân tiểu ly phổ biến trên thị trường có 3 nguồn gốc chính: Hàng Châu Âu, hàng Nhật Bản và hàng Trung Quốc. Sẽ có các nhà sản xuất uy tín đủ để bạn có thể an tâm tuyệt đối về chất lượng sản phẩm.
 • Chọn địa chỉ mua hàng uy tín để đảm bảo đúng nguồn gốc xuất xứ.
 • Chọn mẫu mã phù hợp với sở thích. Nên ưu tiên những thiết kế dễ sử dụng, có các phím chỉnh đơn vị đo lường để thuận tiện cân đo trong nhiều trường hợp.
 • Chọn sản phẩm vừa với túi tiền.

Kết luận

Cân tiểu ly có độ chính xác cao. Đặc biệt là các sản phẩm cao cấp với công nghệ vượt trội. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách thì cân tiểu ly sẽ có sai số khi cân đo. Chính vì vậy để sử dụng loại cân này hiệu quả, người dùng cần mua hàng chất lượng và nắm rõ được các nguyên tắc sử dụng.

Đóng lại

cogcrossmenucross-circle