Danh mục: Giấy Ăn

Filter

Giấy ăn gần như phổ biến ở mọi gia đình Việt. Những tờ giấy mỏng manh này tưởng chừng vô hại, nhưng lại có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hiện tình trạng giấy bẩn tràn lan, khiến người tiêu dùng đứng trước thách thức cần phải chọn lựa giấy ăn sao cho đảm bảo, an toàn nhất.

Hôm nay, Thật Là Ngon sẽ cùng bạn đi tìm những sự thật quanh các sản phẩm giấy ăn đang được bày bán trên thị trường hiện nay.

Xem thêm

Giấy ăn – muôn hình vạn trạng, giấy bẩn tràn lan

Mỗi ngày, số lượng giấy ăn được tiêu thụ ở các quán ăn vỉa hè, các quán ăn nhậu, ăn chơi là vô cùng lớn. Người dùng vẫn vô tư dùng, người bán vẫn vô tư mua về bán. Chúng ta không hề biết rằng chúng ta đang trực tiếp hủy hoại sức khỏe của mình.

Các loại giấy ăn này thường được cắt sẵn thành dạng hình vuông nhỏ, hoặc cuộn tròn. Chúng có màu trắng đục hoặc thậm chí hơi xỉn màu. Sờ vào giấy có bột giấy dính tay, không mịn màng, dễ xé rách.

Các loại giấy ăn này thực chất làm từ các loại giấy tái chế. Những cơ sở sản xuất thủ công đã thu gom giấy phế liệu về, tẩy trắng rồi mang đi sản xuất giấy. Gần như các công đoạn khử trùng, khử hóa chất tẩy rửa không được thực hiện. Chính vì vậy, giấy ăn vẫn còn tồn đọng rất nhiều hóa chất, tạp chất trong đó.

Theo nghiên cứu, thì sử dụng các loại giấy ăn kém chất lượng này chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Về tác hại tức thời, thì chúng sẽ gây các bệnh về tiêu hóa, các bệnh về da do tiếp xúc trực tiếp. Thế nhưng ưu điểm của các loại giấy ăn này là rẻ. Chính vì vậy dù biết độc hại, nhiều người vẫn vô tư mua và sử dụng.

Đặc điểm của giấy ăn chất lượng

Giấy ăn chất lượng là những loại giấy ăn được sản xuất từ 100% bột giấy nguyên sinh. Quy trình sản xuất hiện đại, khoa học, tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật lẫn tiêu chuẩn chất lượng. Các sản phẩm giấy ăn đảm bảo tiêu chuẩn sẽ có các đặc điểm sau đây:

 • Giấy mịn, dai, có màu trắng tự nhiên.
 • Giấy ăn không có mùi hôi khó chịu.
 • Giấy không bị lẫn các tạp chất. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy giấy trắng, sờ không bụi, không bị thủng lỗ titi và không bị các vết tạp chất đen trên giấy.
 • Khi dùng giấy ăn, thì không để lại bụi giấy trên da.
 • Giấy thấm nước không bị vón cục đen lại.
 • Trên thông tin bao bì có đủ nhãn mác, thông tin của nhà sản xuất. Đó là những nhà sản xuất uy tín, chất lượng, có đăng ký kinh doanh đầy đủ, rõ ràng.

Tiêu chí đánh giá giấy ăn sạch

Làm thế nào để có thể biết đó là giấy ăn sạch hay không? Khi phân biệt giấy sạch và giấy bẩn, chúng ta có thể dựa vào 2 tiêu chí sau đây:

 • Nguyên liệu làm giấy: Giấy ăn sạch được làm từ 100% gỗ tự nhiên. Chúng là các loại bột được nghiền từ tre, gỗ. Từ nguyên liệu giấy tái chế cũng có thể làm ra giấy ăn sạch. Với điều kiện cần đáp ứng đủ quy trình tác lọc, xử lý, đảm bảo không còn tạp chất và hóa chất tồn đọng trong giấy.
 • Quy trình sản xuất giấy: Thực ra, người tiêu dùng gần như không thể biết được quy trình sản xuất giấy ăn sạch. Tuy nhiên dựa vào các thành tích mà nhà sản xuất đạt được (Ví dụ tiêu chuẩn ISO), qua đó có thể phần nào chọn lựa được sản phẩm chất lượng cho nhu cầu tiêu dùng của mình.

Một vài mẹo phân biệt giấy ăn sạch

Để có thể dễ dàng mua được giấy ăn sạch, chúng ta có thể nhìn nhận bằng cảm quan và dùng vài mẹo nhỏ để thử giấy:

 • Giấy sạch có màu trắng tự nhiên của bột giấy. Giấy ăn quá trắng là đã qua xử lý quá nhiều hóa chất và sử dụng bột huỳnh quang. Còn giấy ăn tối màu là giấy ăn vẫn còn lẫn nhiều tạp chất chưa qua xử lý được.
 • Giấy ăn sạch có bề mặt bằng phẳng, đồng đều, mềm mại. Không có hiện tượng bột giấy vón cục lại.
 • Dù là giấy khô hay giấy ẩm thì giấy ăn vẫn không có mùi. Nó có mùi gỗ khá nhẹ. Các sản phẩm có mùi thuốc tẩy hay mùi nước hoa thì không nên dùng dễ gây kích ứng da.
 • Giấy ăn sạch sẽ có độ dai vừa phải, không có bụi giấy. Các loại giấy ăn có nhiều bụi là do tái chế nhiều lần, tính đàn hồi và chất giấy đã bị vỡ. Các sản phẩm này đặc biệt độc hại nếu dùng thường xuyên.

Sử dụng giấy ăn sạch có ý nghĩa như thế nào?

Giấy ăn là vật dụng hàng ngày của mỗi gia đình. Sử dụng giấy ăn giúp việc ăn uống trở nên tiện lợi, thoải mái hơn. Chính vì vậy, thay vì ham rẻ chọn các sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng cần cẩn thận để chọn được các sản phẩm giấy ăn tốt nhất. Việc này có rất nhiều ý nghĩa với sức khỏe:

 • Đảm bảo được sức khỏe, tránh các bệnh da, hô hấp hay tiêu hóa.
 • Tiết kiệm tối đa.
 • Ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
 • Góp phần thanh lọc và làm giảm tỷ lệ các đơn vị sản xuất giấy bẩn ra khỏi thị trường.

Kết luận

Sử dụng giấy ăn chất lượng về lâu dài sẽ là sự đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin trên, chị em nội trợ đã có thêm vài kinh nghiệm để chọn giấy ăn tốt cho gia đình. Khi đi ăn ở hàng quán, nếu gặp giấy ăn kém chất lượng thì nên hạn chế sử dụng nhé.

Đóng lại

cogcrossmenucross-circle