Danh mục: Khăn Ăn

Filter

Khăn ăn được sử dụng rộng rãi trong gia đình. Với những bữa tiệc sang trọng, thì phong cách sử dụng khăn ăn cũng phần nào đánh giá được bản chất của một con người. Vì vậy, nếu thường xuyên phải đi tiệc, bạn cần nằm lòng các nguyên tắc sử dụng khăn ăn dưới đây. Đừng để mình biến thành một kẻ kệch cỡm và khó chịu trong mắt người khác nhé.

Xem thêm

Không giở khăn ăn khi mới vừa ngồi xuống

Trong các bữa tiệc, thì có 2 loại khăn ăn thường được sử dụng là khăn vải hoặc khăn giấy. Dù là loại nào thì chúng cũng được gấp gọn lại rất kiểu cách và đặt lên bàn ăn hoặc trong chén ăn của bạn.

Ngay khi ngôi vào ghế, bạn không nên giở khăn ăn ra ngay. Bạn có thể đặt khăn ăn trên đùi. Nếu bữa tiệc nhỏ và chủ nhận buổi tiệc ngồi chung bàn, bạn hãy chờ chủ nhân bữa tiệc mở khăn ăn trước. Sau đó bạn hãy làm. Còn ở những buổi tiệc cưới hay hội nghị, … bạn có thể chờ mọi người cùng làm và làm theo.

Không giũ khăn ăn trong bất kỳ trường hợp nào

Dù là khi giở khăn ăn hoặc khi đang ăn, việc giũ khăn cũng cho thấy bạn là một người kém tinh tế. Thậm chí là mất lịch sự nữa.

Giũ khăn cũng như giũ bụi hay giũ vụn thức ăn vào mặt của người khác vậy. Trong một buổi tiệc mà có thể bạn không quen nhiều người trong bàn, tốt nhất hãy tạo phong cách lịch sự nhất cho thể cho mình nhé.

Bạn có thể quan sát, ước chừng kích cỡ của khăn ăn. Khi giở khăn ra, hãy nhẹ nhàng giở chúng và đặt lên đùi. Nếu kích thước khăn quá lớn thì bạn chỉ cần giở một nửa khăn. Còn nếu khăn nhỏ thì giở hết khăn và đặt lên đùi.

Trong quá trình ăn uống, ví dụ có vụn bánh mì hay các vụn thức ăn rơi vào khăn, thì bạn cũng cần nhẹ nhàng tế nhị khẽ kéo nhẹ để các vụn thức ăn rơi xuống dưới bàn ăn. Tuyệt đối không được cầm khăn lên trước mặt mọi người và giũ. Nhớ nhé.

Không nhét khăn ăn vào giữa cổ áo của mình

Rất nực cười là nhiều người lại có thói quen nhét khăn ăn vào giữa cổ áo. Thậm chí nhiều người còn quấn quanh cổ và cột lại ở phía sau để cố định khăn ăn.

Đừng hành xử như thể mình là một đứa trẻ nhé. Những cách sử dụng khăn ăn này chỉ áp dụng khi dùng cho con nít mà thôi. Còn bạn, một người lớn đã trưởng thành, thì việc này là hoàn toàn không nên.

Khăn ăn chỉ có 1 vị trí đặt duy nhất là trên đùi. Vì vậy, đừng tự biến mình thành một tên hề trong mắt rất nhiều thực khách lịch sự và phong thái trước mặt.

Vòng khăn ăn nên xử lý như thế nào?

Ở nhiều bữa tiệc hoặc nhà hàng sang trọng, người ta thường sử dụng vòng khăn ăn. Thực chất đây là một chiếc vòng dùng để đặt khăn ăn ở trong đó. Khi lấy khăn ăn ra, bạn hãy đặt chiếc vòng ở bên trái đĩa của mình và để ở đó cố định.

Tuyệt đối không được vứt vòng khăn ăn xuống đất hoặc xem đó như một thú vui và cầm nó mân mê xem xét. Tất cả những việc này sẽ chỉ chứng minh bạn thật là trẻ con mà thôi. Hãy lịch sự với cả những chiếc vòng. Sau khi dùng xong bữa, tốt nhất là bạn nên xếp lại khăn ăn và để gọn vào vòng như lúc đầu.

Hãy gấp khăn lại nếu bạn có việc phải rời khỏi bàn ăn

Trong quá trình dự tiệc, đôi lúc bạn có việc ra ngoài hoặc cần đi vệ sinh. Những lúc này bạn nên xử lý thế nào với chiếc khăn ăn của mình.

Nhiều người thoải mái đứng lên, để khăn rơi tự do xuống đất.

Nhiều người  đem khăn đặt lại lên bàn ăn.

Nhiều người cầm khăn vắt lên ghế.

Tất cả những ứng xử này đều không phù hợp. Bạn hãy nhẹ nhàng xếp lại khăn ăn theo cách bạn muốn. Có thể gấp hình vuông hoặc hình chữ nhật đều được. Sau khi bạn đứng lên, hãy đặt khăn ăn xuống dưới ghế ngồi. Khi xong việc và trở về chỗ ngồi của mình, bạn hãy mở khăn ra và tiếp tục sử dụng bình thường.

Chấm nhẹ đầu khăn lên miệng trước khi dùng đồ uống

Mỗi khi muốn dùng đồ uống, bạn hãy dùng đầu khăn chấm nhẹ lên miệng của mình. Như vậy bạn sẽ không lo vụn thức ăn hay vết dầu mỡ dính lên thành ly gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên nhớ là chỉ dùng đầu khăn và chỉ chấm nhẹ thôi nhé. Sẽ hơi khó nhìn nếu bạn dùng khăn lau mạnh quanh miệng của mình đấy.

Với chị em thì càng cần phải chú ý điều này. Vì nếu dùng khăn lau, có thể vết son sẽ lem ra quanh miệng và bạn sẽ thành trò hề trong mắt mọi người mà thôi.

Gấp khăn lại sau khi ăn

Sau khi xong bữa tiệc, đây là ứng xử cuối cùng của bạn với khăn ăn trước khi rời khỏi bàn tiệc. Đó chính là hãy gấp khăn lại, để gần đĩa ăn của mình. Các nhân viên phục vụ sẽ rất cảm ơn bạn đấy.

Kết luận

Bạn thấy đấy, chỉ với một chiếc khăn ăn đơn giản nhưng cũng có rất nhiều vấn đề cần phải học hỏi. Chính vì vậy, hãy cùng Thật Là Ngon trở thành một con người thật thanh lịch nhé. Khi đi dự tiệc, bạn sẽ không còn lúng túng nên làm gì với khăn ăn nữa đúng không nào?

Đóng lại

cogcrossmenucross-circle