Danh mục: Dụng Cụ Mài Dao

Filter

Chơi dao đã khó, mà mài dao lại càng khó hơn. Bạn đừng nghĩ đơn giản rằng mài dao chỉ đơn thuần là làm sao sắc bén trở lại sau khi sử dụng lâu ngày. Vâng, mục đích chính là như thế. Tuy nhiên mài dao cũng lắm công phu. Không tin ư, hãy cùng Thật Là Ngon tìm hiểu những câu chuyện xoay quanh việc mài dao nhé.

Xem thêm

Mài dao – Kẻ cùn, người bén

Đây là điều có thật nhé. Bạn nghĩ rằng chỉ cần sử dụng một viên đá mài, mang dao liếc nhẹ lên đó là con dao sẽ sắc bén trở lại? Xin thưa điều này chỉ xảy ra với những ai có đủ kinh nghiệm mài dao. Phần còn lại, nếu không có kinh nghiệm cũng không nắm được kỹ thuật, thì con dao của bạn chẳng những không sắc bén trở lại. Nó còn cùn hơn lúc trước nữa đấy.

Thế mới nói, nghề mài dao cũng lắm điều cần phải học, lắm chuyện cần phải bàn. Một con dao dù tốt đến cỡ nào, dù thuộc thương hiệu đình đám ra sao, thì dùng mà không mài cũng sẽ cùn trong chớp mắt. Đặc biệt là dao của những đầu bếp chuyên nghiệp. Dao là vũ khí của họ, vì vậy gần như ai cũng sử dụng riêng một bộ dao cho mình và ai cũng tự mài dao. Không nhờ mà cũng không đưa dao cho người khác mài. Vì chính họ mới “hiểu” được con dao cần gì, muốn gì.

Người làm dao vốn là những người cực kỳ tôn trọng những người vào bếp. Chính vì vậy mà chúng ta có thể thấy được và được sử dụng những bộ dao tốt đến như thế. Vì vậy, đã dùng dao, thì mỗi chúng ta cũng nên học cách mài dao. Để trân trọng con dao của mình, cũng như trân trọng công sức của những người đã làm ra nó vậy.

Đá mài – hàng tỷ loại thượng vàng hạ cám

Mài dao thì ai cũng mài. Nhưng hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Nhiều người mài dao bén đó, sắc đó. Mà sử dụng được 1, 2 ngày lại cùn lại. Lại phải mài tiếp. Cứ thế mà chỉ sau một thời gian ngắn, con dao cùn dần đến mức không sử dụng được và phải thay dao mới.

Đá mài cũng vậy. Có hàng tỷ loại đá mài nhưng không phải loại nào cũng sử dụng được. Ấy thế mà, mỗi ngày chúng ta có thể thấy được hàng trăm loại đá mài. Bán từ chợ trời đến bán trên tivi. Bán từ những sạp hàng gia dụng cho đến những sàn thương mại điện tử. Có thể dễ dàng mua được một viên đá mài. Nhưng bạn đã hiểu gì về đá mài chưa?

Có 2 loại đá mài cơ bản mà bất cứ ai dùng dao và muốn mài dao đều cần phải biết được:

Đá mài dầu

Đá mài dầu rất cứng, rất bền. Mua về xài được rất lâu và hầu như không cần bảo quản. Với loại này, khi sử dụng thì phải bôi dầu hoặc mỡ lên đá rồi bắt đầu mài.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều đầu bếp chuyên nghiệp, thì loại này mài dao không bén. Nó chỉ thích hợp để mài các loại dao bản to, nặng, chuyên dùng để chặt. Các loại dao mảnh thì thua, không tối ưu hiệu quả được.

Cũng theo các đầu bếp, thì nếu bạn dùng dao Đức, có thể dùng đá dầu. Còn dao Nhật thì thôi, đụng vào và “sứt đầu mẻ trán ngay”. Thì thấy đó, món ăn Nhật tinh tế, nhẹ nhàng, không có những tảng thịt to lớn đút lò như xứ trời Âu, vì vậy dao Nhật cũng được thiết kế mảnh khảnh, nhẹ nhàng. Các anh này mà đụng vào đá dầu thì ôi thôi, còn gì là dao!

Đá mài nước

Cũng như tên gọi, đá mài nước là loại đổ nước lên mà mài. Nhược điểm của đá nước là khá mềm. Khi mài da còn có thể ra cả bột đá kia. Vì vậy mà nó rất dễ mòn. Phải thay mới thường xuyên hơn so với đá mài.

Tuy nhiên, đá nước mài dao rất sắc và bén. Sử dụng được cho tất cả các loại dao nên từ xưa nay, đá nước là loại đá mài được ưa chuộng nhất. Việc mài dao với đá nước đã khá quen thuộc với các đầu bếp.

Thời đại bây giờ là thời đại toàn cầu hóa rồi, vì vậy dùng đá mài mài được từ dao Á tới dao Âu mới là đúng điệu và có tính phổ cập. Thế nhưng, mài dao với đá nước cũng cần công phu. Cần phải xử lý mặt đá bằng giấy nhám mỗi tháng độ 2 lần, để anh đá bằng phẳng, nhẵn mịn, mài dao sắc và hài lòng hơn.

Thế dùng dao nào để không mài dao?

Gần như không thể tìm ra câu trả lời. Trừ trường hợp bạn mua dao về và mỗi tháng chỉ dùng để cắt thái độ 1 lần. Thế nhưng như thế thì bạn đâu cần quan tâm đến dao hay đến mài dao.

Ngày nay , cũng như việc vào bếp, Thật Là Ngon nhận thấy rằng, mài dao cũng là một nghệ thuật. Nó là công việc được bất cứ ai yêu bếp đam mê. Tận mắt, tự mình có thể xử lý được con dao cùn, để trong phút chốc nó trở nên bóng loáng, sắc như dao và bén như dao. Cái trải nghiệm ấy không thể không nói là kém thú vị.

Kết luận

Bạn thấy đấy, chuyện mài dao tưởng chừng quen thuộc với từng người làm bếp. Ấy vậy mà mọi thứ không đơn giản như thế. Đó là chúng ta còn chưa nói đến những chuyện đằng sau mài dao. Từ những tai nạn đứt tay cho đến những sự cố bất ngờ vui vẻ. Vì vậy, nếu bạn có một người vợ, người mẹ mỗi ngày mài dao và vào bếp, hãy thật trân trọng những công sức của họ nhé.

Đóng lại

cogcrossmenucross-circle