Danh mục: Máy Lọc Nước

Filter

Máy lọc nước đang trở thành một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến. Nó giúp lọc sạch nước, đảm bảo mang đến nguồn nước tinh khiết cho gia đình. Chọn mua máy lọc nước loại nào thì tốt nhất? Những điều gì cần lưu ý khi mua máy lọc nước? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Thật Là Ngon tìm hiểu chi tiết vấn đề này.

Xem thêm

Có nên sử dụng máy lọc nước hay không?

Có nên sử dụng máy lọc nước hay không là một trong nhiều thắc mắc của người dùng Việt. Việc mua máy lọc nước gần như trở thành trào lưu của từng gia đình. Tuy nhiên có cần thiết để sử dụng thiết bị này hay không.

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải hiểu rõ về nguồn nước gia đình mình đang sử dụng.

Nếu gia đình bạn đang nông thôn. Tùy từng khu vực mà nguồn nước cũng khá nhau. Thông thường thì sẽ sử dụng nước giếng khoan, nước giếng đóng trực tiếp chưa qua xử lý. Những nguồn nước này có chứa khá nhiều chì, kim loại nặng. Sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy nên ưu tiên mua máy lọc nước để sử dụng.

Với những gia đình ở thành phố, thường được cấp nguồn nước sạch từ cơ quan cấp nước thành phố. Tuy nhiên, nguồn nước này cũng cần qua xử lý mới có thể uống trực tiếp được. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc mua một chiếc máy lọc nước cho gia đình.

Nhìn chung, thì một chiếc máy lọc nước với công nghệ lọc được chì, kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn…. sẽ là một thiết bị bảo vệ sức khỏe gia đình hữu hiệu. Do đó nếu có điều kiện thì bạn nên tậu một chiếc để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Có những loại máy lọc nước nào?

Có nhiều cách để phân loại máy lọc nước. Phân loại theo thương hiệu, phân loại theo thiết kế… Tuy nhiên, cách phân loại theo công nghệ lọc nước được xem là chuẩn nhất. Theo cách phân loại này, thì máy lọc nước sẽ có 3 loại chính:

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ RO được xem là công nghệ lọc nước xuất hiện đầu tiên. Cho đến nay, công nghệ này vẫn cho thấy những ưu điểm nổi bật của mình.

Lọc nước RO sử dụng màng thẩm thấu ngược để xử lý các nguồn nước mặn hoặc nước cứng (chứa nhiều kim loại). Với công nghệ này, một phần nước sạch được giữ lại, và sẽ thải ngược ra một nguồn nước chứa nhiều chất bẩn độc hại.

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ này về cơ bản cũng giống như RO, sử dụng nguồn điện để lọc và sử dụng mảng thẩm thấu. Tuy nhiên, màng lọc của các máy lọc nước Nano lớn hơn. Đồng thời máy sẽ giữ lại những hàm lượng chất khoáng trong nước. Đây là những chất khoáng hòa tan rất có lợi cho sức khỏe con người.

Nhược điểm của công nghệ lọc Nano chính là khá kén chọn nguồn nước đầu vào. Để sử dụng thiết bị này, nguồn nước của bạn nên là nguồn nước thủy cục đã qua xử lý. Các nguồn nước tự nhiên với nhiều chất khoáng lợi hại lẫn lộn sẽ không đảm bảo được lọc bởi máy Nano.

Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ lọc nước UF được xem là người kế thừa của RO. Công nghệ này sử dụng màng lọc có áp suất thấp. Nhờ đó có khả năng lọc được nhiều phân tử muối khoáng, ion siêu nhỏ. Đây là những phân tử hòa tan có lợi cho sức khỏe. Còn lại các phân tử lớn, vi rút hay vi khuẩn đều sẽ bị giữ lại.

Công nghệ lọc nước UV

Đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ này tiết kiệm nước hiệu quả. Hoạt động chính là dùng tia UV để quét qua nguồn nước. Nhờ đó mà các vi trùng, vi khuẩn có hại đều sẽ được tiêu diệt.

Chọn mua máy lọc nước như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu sơ bộ về các công nghệ lọc nước, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn mua sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường có đến vài chục thương hiệu máy lọc nước. Vì vậy bạn dễ dàng tìm được sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên cũng sẽ rất khó chọn lựa  giữa các sản phẩm. Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại nào, thì hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây:

Chọn mua máy lọc nước theo giá thành sản phẩm

Nếu phân loại theo giá thành, bạn có thể cân nhắc 3 mức giá dưới đây:

  • Giá rẻ: Dưới 5 triệu. Các sản phẩm lọc nước cơ bản. Thiết kế cũng không quá nổi bật và đa số đều là mẫu cũ.
  • Giá trung bình: Từ 5- 10 triệu. Đây là phân khúc giá được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ở phân khúc này, sản phẩm khá đa dạng, người dùng có nhiều chọn lựa và tính năng, thiết kế đều ở mức chấp nhận được
  • Giá cao: Những mặt hàng cao cấp có mức giá trên 10 triệu. Nếu tài chính đảm bảo thì bạn có thể chọn các mẫu mã rất sang trọng, tính năng cũng rất hiện đại này.

Mua máy lọc nước theo công nghệ

Mặc dù có đến 4 công nghệ máy lọc nước, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 2 dòng máy RO và Nano. Theo đó, bạn có thể chọn 2 máy này theo tiêu chuẩn sử dụng như sau:

  • Nếu dùng lọc nước uống và không cần phải đun sôi thì nên dùng máy RO
  • Nếu gia đình ở nông thôn, chỉ cần lọc nước để sinh hoạt, nấu ăn thì dùng dòng máy Nano sẽ phù hợp hơn. Máy này phù hợp với gia đình ở nông thôn.

Kết luận

Bạn thấy đấy, máy lọc nước có vai trò ý nghĩa sử dụng rất quan trọng trong gia đình. Vì vậy khi chọn mua sản phẩm, bạn cần cân nhắc thật kỹ từ tính năng, chất lượng thương hiệu. Sau đó mới là mẫu mã của máy. Chúc bạn chọn được máy lọc nước giá tốt, đảm bảo nhu cầu sử dụng cho gia đình mình nhé.

Đóng lại

cogcrossmenucross-circle