Danh mục: Phích Nước

Filter

Phích nước là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Phích nước giúp giữ nhiệt hiệu quả, giúp pha trà, pha sữa, pha cafe thuận tiện mà không cần nấu nước sôi liên tục. Tuy nhiên, phích nước rất dễ vỡ và cần lưu ý nhiều khi sử dụng. Dưới đây là những vấn đề quan trọng khi sử dụng phích nước.

Xem thêm

Vệ sinh kỹ phích nước trước khi sử dụng

Khi mới mua về, thì cần phải vệ sinh kỹ phích nước mới có thể tiến hành sử dụng. Có một mẹo nhỏ khi mua phích nước là bạn hãy để tai vào miệng phích. Nếu nghe tiếng ù ù như gió thổi thì đó là phích tốt. Còn không nghe tiếng phích ù là phích đó sẽ không giữ nhiệt được.

Khi mới mua về, phích nước mới từ nhà xưởng ra. Vì vậy cần phải vệ sinh sơ lược. Để làm sạch ruột phích, bạn đổ một ít nước rửa chén vào, dùng vải mềm nhúng nước cho vào và lau nhẹ để loại bỏ bụi bẩn.

Sau đó, súc lại phích nước với nước ấm. Trong quá trình rửa phích, không được cho vật sắc nhọn vào phích dễ làm vỡ lớp thủy tinh bên trong.

Vỏ ngoài của phích thường được làm từ nhựa hoặc kim loại. Bạn dùng khăn ẩm lau sạch để có thể sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể đổ nước sôi vào, để qua đêm rồi bỏ nước đó. Sau đó mới chính thức sử dụng. Như vậy sẽ loại bỏ được mùi hôi của phích do quá trình sản xuất gây ra.

Cách sử dụng phích nước nóng đúng cách

Có rất nhiều mẹo hay trong quá trình sử dụng phích nước. Bạn có thể thử áp dụng vài mẹo nhỏ sau đây:

  • Trong lần đầu tiên sử dụng phích nước, bạn không nên rót đầy phích. Dù là rót để ngâm phích hay rót sử dụng chính thức. Bạn rót 1 ít để phích nước quen dần với nhiệt độ. Nếu rót quá nhiều, nhiệt độ quá cao có thể làm phích sốc nhiệt gây nguy hiểm.
  • Khi rót nước để bảo quản giữ nhiệt, tuyệt đối không được rót nước đầy phích. Nên để lại một khoảng trống. Khoảng trống này sẽ giúp phích nước cách nhiệt tốt hơn. Nếu rót quá đầy thì phích nước dễ nguội do nước sẽ dẫn nhiệt truyền ra ngoài vỏ phích.

Đây chính là những cách đơn giản mà hiệu quả để giúp phích nước được giữ nhiệt tốt nhất. Từ đó đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng và giúp phích có được tuổi thọ lâu dài.

Không đặt phích nước gần các khu vực nhiệt độ cao

Có thể bạn không biết, nhưng phích nước có thể phát nổ và hỏng hóc nếu không được bảo quản đúng cách. Khi đặt phích nước, không được đặt ở những nơi gần các nguồn nhiệt lớn, gần bếp… Nhiệt lượng quá lớn có thể khiến phích nước phát nổ. Còn nếu sử dụng những loại phích nước bằng nhựa thì nhiệt độ cao có thể làm biến dạng lớp vỏ ngoài này

Không nên để phích nước va đập, rung lắc mạnh

Đây là nguyên tắc an toàn cho phích nước và cho cả người sử dụng. Trong quá trình sử dụng phích nước, nếu để phích nước va đập, rung lắc có thể khiến bung nắp, nước sôi bắn ra ngoài rất nguy hiểm. Va đập không chỉ khiến phích nước bị hư hỏng, đổ bể mà còn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Bạn cần biết rằng lớp lõi trong của phích nước được làm từ thủy tinh tráng bạc. Lớp ruột này rất dễ vỡ và thậm chí nó có thể bắn mảnh vỡ ra ngoài gây thương tích. Vì vậy, nếu di chuyển phích nước hoặc mang phích nước trên đường đi, cần cẩn thận và bảo vệ kỹ chống rung lắc, va đập cho nó.

Để xa tầm tay trẻ em

Nước sôi rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Nếu không đảm bảo tránh xa tầm với của trẻ thì tốt nhất bạn không nên dùng phích nước. Với đặc tính dễ bung ra, dễ đổ bể, phích nước cần được đặt xa tầm với của trẻ nhỏ.

Nếu để trẻ với phích nước mà trong phích có nước sôi thì rất nguy hiểm. Trẻ có thể bị bỏng toàn thân ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả tính mạng. Trong khi đó, hầu như gia đình có trẻ nhỏ nào cũng sử dụng phích nước và với trẻ em hiếu động thì việc chúng với phải các đồ vật này là điều rất dễ xảy ra.

Nên chọn mua phích nước có nắp đậy

Có nhiều thiết kế phích nước với các nắp đậy đa dạng. Có loại có nắp xoay vặn âm dương. Có loại lại chỉ có nút gắn vào là xong. Vì vậy khi mua phích nước cần phải chọn mua loại nắp vặn. So với các thiết kế khác thì loại này an toàn hơn hẳn.

Ngoài ra, gia đình nên thiết kế một giá để phích nước thật chắc chắn. Nó nên được gắn chặt vào tường để trẻ em không thể kéo ngã được. Với cách thiết kế này, dù trẻ có với kéo thì nguy hiểm cũng sẽ được hạn chế rất nhiều.

Trong trường hợp phích nước bị nứt hay móp méo thì bạn không nên tiếc mà giữ lại sử dụng. Nên ưu tiên mua phích mới. Việc phích nước bị hư hỏng có thể sẽ khiến phích ko giữ nhiệt tốt, lại kém an toàn. Nước có thể chảy tràn ra ngoài. Hoặc ruột phích vỡ thì nước sẽ tiếp xúc với lớp tráng bạc bên ngoài, sử dụng nước này sẽ không an toàn cho sức khỏe.

Kết luận

Phích nước là vật dụng hữu ích cho các gia đình cho trẻ nhỏ. Trong quá trình sử dụng, có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý để đảm bảo an toàn cho phích nước lẫn cho người sử dụng. Các bạn nên lưu ý để có cách sử dụng an toàn, hợp lý nhất.

Đóng lại

cogcrossmenucross-circle