Danh mục: Thớt Gỗ

Filter

Bên cạnh các loại thớt nhựa, thớt thủy tinh thì thớt gỗ được rất nhiều chị em tin dùng. Sản phẩm gia dụng này phổ biến rộng rãi từ thành thị đến nông thôn và trở thành một trong những thiết bị nhà bếp phổ biến. Thế nhưng, sử dụng thớt gỗ có thực sự an toàn cho sức khỏe? Mời bạn cùng xem những review chi tiết về ưu nhược điểm của thớt gỗ qua bài viết dưới đây.

Xem thêm

Thớt gỗ làm từ các loại gỗ nào?

Thớt gỗ khá phổ biến. Tuy nhiên chúng được làm từ những loại gỗ nào thì không phải ai cũng biết.

Thực ra thì, tùy từng vùng miền sẽ có nguyên liệu làm thớt khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến là:

 • Miền Bắc: Thớt gỗ nghiến.
 • Miền Nam: Thớt gỗ me.
 • Tây Nguyên: Thớt gỗ cây kơnia.

Sau các loại này, thì gỗ nhãn là phổ biến nhất. Thế nhưng theo thời gian, thì thớt gỗ ngày càng đa dạng. hiện nay, gần như bất cứ loại gỗ nào cũng có thể được sử dụng để làm thớt: Xoan đào, mít, xà cừ, thậm chí gỗ bạch đàn lâu năm. Chỉ cần gỗ cứng cáp, không rạn nứt là đã có thể sử dụng để làm thớt. Các loại gỗ đặc trưng giờ cũng ít được sử dụng vì các nguyên liệu này được sử dụng cho các đồ dùng nội thất đắt tiền hơn.

Ưu và nhược điểm của thớt gỗ

Cũng như các loại thớt khác, thì thớt gỗ cũng có nhiều ưu nhược điểm nhất định. Những ưu nhược điểm này đa phần đều do đặc trưng làm từ gỗ mà thành. Nếu bạn đang sử dụng thớt gỗ, thì có thể cân nhắc các ưu nhược điểm sau để xem có cần thay thế bằng một loạt thớt khác hay không.

Ưu điểm

 • Chắc chắn: Thớt gỗ khá cứng cáp và chắc chắn. Nếu làm từ những loại gỗ tốt thì nó rất cứng, tuổi thọ lâu và có thể sử dụng đến vài chục năm vẫn có thể sử dụng được.
 • Đa năng: Với thớt gỗ, bạn có thể xắt, băm, chặt, thái đều được. Ưu điểm của thớt gỗ chính là đa năng, có thể sử dụng được cho tất cả các mục đích dùng thớt. Đặc biệt là băm và chặt thì thớt gỗ lại sử dụng tốt hơn so với thớt nhựa và thớt thủy tinh.
 • Sạch: Theo các nghiên cứu, thì bề mặt của thớt gỗ lưu ít vi khuẩn hơn là thớt nhựa. Vì vậy nó sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe hơn thớt nhựa.
 • Có thể tái tạo lại: Sau khi sử dụng được một thời gian, bề mặt thớt gỗ sẽ bị hỏng, có nhiều dăm gỗ. Lúc này bạn hoàn toàn có thể làm lại bề mặt thớt. Mang thớt gỗ gia công vạt bỏ lớp bề mặt này, bạn sẽ có được một chiếc thớt gỗ mới toanh hoàn toàn mới.

Nhược điểm

 • Nặng: Trọng lượng của thớt gỗ khá nặng và dễ gây nguy hiểm, đặc biệt cho trẻ em. Nếu làm rơi thớt gỗ mà đụng vào chân thì nguy cơ gây chấn thương rất cao.
 • Khó vệ sinh: Tấm thớt gỗ càng dày thì càng khó vệ sinh. Hơn nữa trong quá trình sử dụng, vụn thực phẩm có để dính vào dăm gỗ và làm sạch rất khó.
 • Dễ ẩm mốc: Gỗ là loại nguyên liệu chịu tác động rất lớn từ môi trường. Với môi trường nhiều độ ẩm thì thớt rất dễ sinh nấm mốc. Các loại nấm mốc này rất độc hại với sức khỏe.
 • Không thể làm sạch trong máy rửa bát.
 • Dễ bị cong, vênh hay nứt.

Có nên sử dụng thớt gỗ hay không?

Mặc dù có nhiều nhược điểm, tuy nhiên thớt gỗ lại có rất nhiều ưu điểm. Tuổi thọ của thớt gỗ rất lâu. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến thớt gỗ được sử dụng rộng rãi. Với những ai thường xuyên sử dụng thớt thì nên đầu tư một chiếc thớt gỗ. Ngược lại, nếu nhu cầu ít thì bạn có thể dùng các loại thớt khác.

Sử dụng thớt gỗ đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Hiện nay, thớt gỗ gần như xuất hiện ở mỗi gia đình Việt. Chính vì điều này, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần phải sử dụng và bảo quản thớt gỗ đúng cách. Nếu không sử dụng đúng cách sản phẩm này, thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe lâu dài cho gia đình.

Vậy, sử dụng thớt gỗ như thế nào?

 • Chọn mua thớt gỗ làm từ gỗ tự nhiên. Bề mặt gỗ hoàn toàn không cần xử lý đánh bóng hay sơn PU. Nếu thích màu mè mà mua các loại thớt này, trong quá trình sơ chế thực phẩm , các chất sơn này sẽ dính vào thực phẩm.
 • Nên rửa sạch thớt gỗ ngay sau khi sử dụng. Không nên ngâm thớt gỗ trong nước. Nhẹ nhàng làm sạch kỹ các vụn thức ăn lẫn vào dăm gỗ nếu có.
 • Khi sử dụng một thời gian và thớt lên dăm nhiều, bạn nên tái chế lại thớt hoặc có thể mua thớt mới về sử dụng.
 • Thớt gỗ rất dễ bị ẩm mốc. Vì vậy khi rửa sạch cần đem để nơi khô ráo. Có thể phơi nắng tầm 15 phút để thớt sạch. Không phơi quá lâu thớt dễ bị cong vênh, nứt vỡ.

Kết luận

Thớt gỗ mang đến nhiều tiện ích và là vật dụng cần thiết trong bất kỳ căn bếp nào. Hy vọng với những thông tin Thật Là Ngon chia sẻ trên đây, chị em sẽ có cách sử dụng thớt đúng nhất. Hãy đảm bảo sử dụng thớt đúng yêu cầu vệ sinh. Như thế sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Chúc chị em chọn được thớt gỗ tốt và mang đến những bữa cơm thật ngon lành.

Đóng lại

cogcrossmenucross-circle