AngryAngry CryCry CuteCute LOLLOL LoveLove OMGOMG WTFWTF

Cách Làm Bánh Bông Lan 🧁

Món bánh ưu thích của tất cả mọi người.

công thức cách làm bánh bông lan

Hôm nay team Thật Là Ngon xin hướng dẫn các bạn cách làm bánh bông lan siêu ngon, đơn giản mà không cần dùng tới lò nướng nhé.

Ai đã từng ăn bánh bông lan cũng ấn tượng sâu sắc với miếng bánh xốp xốp, mềm mịn và ngọt ngào. Đó là món bánh ưu thích của tất cả mọi người. Với những gia đình có em nhỏ, món bánh này thường xuyên xuất hiện trong danh sách đồ ăn vặt của các bé. Để đảm bảo sức khỏe và độ an toàn, các bà mẹ thường có công thức làm bánh bông lan mang chất riêng của bản thân mình.

Bánh bông lan có được làm từ vô vàn công thức khác nhau. Mỗi công thức lại cho ra một món bánh bông lan riêng biệt. Nhưng nhìn chung khi làm bánh bông lan trở ngại lớn nhất là cần phải có lò nướng và căn nhiệt độ khi nướng bánh. Hôm nay mình giới thiệu công thức cách làm bánh bông lan không dùng lò nướng siêu đơn giản này giúp các mẹ, các chị đơn giản hóa công thức làm bánh của riêng mình.

Cách Làm Bánh Bông Lan

Ai đã từng ăn bánh bông lan cũng ấn tượng sâu sắc với miếng bánh xốp xốp, mềm mịn và ngọt ngào.
Thời gian chuẩn bị10 phút
Thời gian nấu20 phút
Tổng thời gian30 phút
Course: Dessert
Đặc sản: Pháp
Keyword: bánh bông lan
Khẩu phần: 4 people
Calories: 100kcal

Nguyên Liệu

Nguyên liệu

 • 4 quả trứng gà
 • 50 g bột mỳ đa dụng
 • 50 g bột bắp
 • 35 ml dầu ăn
 • 35 ml sữa tươi
 • 80 g đường
 • 1 tbsp mật ong
 • 1 kg muối

Dụng cụ

 • Khuôn giấy đựng bánh

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

 • Đầu tiên bạn lấy bốn quả trứng và tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra hai tô khác nhau. Sau đó bạn đổ 35ml sữa tươi và 35ml dầu ăn vào tô lòng đỏ trứng rồi khuấy đều.
  Cách làm bánh bông lan đơn giản 1
 • Khi nguyên liệu đã hòa tan vào nhau bạn đổ phần bột ngô (đã ray mịn) vào tô lòng đỏ. Sau đó bạn khuấy đều cho bột hòa tan vào hỗn hợp.
  Cách làm bánh bông lan ngon 2
 • Tiếp theo bạn ray 50g bột mì vào hỗn hợp bột đã khuấy và tiếp tục khuấy đều đến khi bạn thấy bột thật mịn là được.
 • Với phần lòng trắng trứng, bạn cho vào tô một chút muối và dùng máy đánh trứng khuấy sơ. Tiếp theo bạn đổ vào tô 80g đường và đánh cho phần lòng trắng bông lên như kem.
  công thức làm bánh bông lan 4
 • Khi đánh xong lòng trắng, bạn đổ phần lòng trắng này vào tô hỗn hợp bột đã pha và khuấy đều cho bột thật mịn màng. Tiếp tục bạn cho vào hỗn hợp một chút mật ong rồi khuấy để mật ong tan đều vào bột bánh.
  công thức làm bánh bông lan tại nhà 5

Bước 2: Nướng bánh

 • Bạn đổ 1kg muối vào nồi và san đều thành một mặt phẳng. Tiếp theo bạn đổ phần bột đã hoàn thành vào các khuôn bánh bông lan. Lưu ý là đổ không quá đầy tránh cho bánh bị tràn ra ngoài.
  chế biến món bánh bông lan 6
 • Khi hoàn thành bạn xếp các khay bánh bông lan vào nồi muối và bắc lên bếp rồi bật lửa ở chế độ nhỏ nhất. Trong quá trình hấp bánh cứ khoảng 10 phút bạn bỏ vung ra lau phần nước bám vào vung để tránh nước rơi xuống bánh.
  Khoảng 20 đến 25 phút thì bánh chín. Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa bạn quan sát bánh phồng to xốp và không dính vào khuôn bánh.
  bánh bông lan làm thế nào 7
 • Khi bánh đã chín bạn tắt bếp và lấy bánh ra để nguội là hoàn thành.
  nguyên liệu làm bánh bông lan 8

Chi tiết cách làm bánh bông lan

Bước 1: Chuẩn bị bột làm bánh

Bước đầu tiên các bạn cần làm là tách lòng đỏ và lòng trắng của bốn quả trứng gà riêng ra hai tô khác nhau. Các bạn làm nhẹ tay tránh cho lòng đỏ bị vỡ.

Tiếp theo bạn cho 35ml sữa tươi và 35ml dầu ăn vào tô chứa lòng đỏ và khuấy đều để tất cả hòa tan vào nhau. Kế tiếp bạn cho bột bắp đã chuẩn bị vào tô hỗn hợp lòng đỏ trứng. Lưu ý là bạn cho bột qua một cái ray để bột mịn và không bị vón cục. Khi ray bột hết vào tô bạn đánh đều hỗn hợp cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Làm tương tự đối với bột mì, bạn cũng cho bột mì qua ray và đánh đều lên là được.

Sau khi trộn xong phần bột với lòng đỏ, bạn tiếp tục sơ chế phần lòng trắng. Bạn cho vào tô một chút muối sau đó cho máy đánh trứng vào đánh sơ qua. Sau đó bạn đổ phần đường đã chuẩn bị vào và đánh cho phần lòng trắng bông lên như kem là hoàn thành.

Khi hoàn thành phần đánh bông lòng trắng thì bạn đổ phần lòng trắng này sang bên tô hỗn hợp lòng đỏ đã pha và trộn đều lên. Sau khi hỗn hợp được trộn đều vào nhau, bạn cho vào một chút mật ong và tiếp tục khuấy cho đến khi bạn thấy tô hỗn hợp thật mịn thì phần bột làm bánh đã hoàn thành.

Bước 2: Cách làm bánh bông lan – Nướng bánh

Phần bột bánh đã chuẩn bị xong, bạn đổ 1kg muối vào một cái nồi và san đều cho muối thành một mặt phẳng.

Tiếp theo bạn đổ bột bánh đã chuẩn bị vào khuôn bánh. Lưu ý là đổ bột lưng khuôn bánh chứ không đổ đầy vì trong quá trình nướng bánh, bánh sẽ nở ra. Nếu cho quá đầy thì bánh bị tràn ra ngoài.

Sau khi đã cho hết bột vào các khuôn bánh bông lan. Bạn xếp các khuôn vào nồi đã đổ muối và bắc lên bếp. Sau khi bắc lên bếp bạn bật lửa ở chế độ nhỏ nhất và đậy nắp lại. Trong quá trình hấp bánh cứ khoảng 15 phút bạn lau vung nồi một lần để tránh hơi nước bốc lên nhiều quá và rơi xuống bánh.

Các bạn hấp hoảng 20 đến 25 phút là bánh chín. Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa bạn quan sát thấy bánh nở đều, bong khỏi vỏ khuôn và có màu hơi vàng. Khi bánh đã chín, các bạn lấy bánh ra để nguội.

Bước 3: Cách làm bánh bông lan – Hoàn thành

Bánh bông lan không cần lò nướng thành công là chiếc bánh có màu hơi vàng, phần chóp bánh phồng to cao hơn miệng khuôn bánh một chút. Chiếc bánh không bị dính vào vỏ khuôn mà được lấy ra dễ dàng. Kết cấu bánh xốp, mềm mịn và thơm mùi trứng sữa. Khi ăn bánh có vị ngọt dịu và ngậy của trứng sữa.

Những điều cần biết khi làm bánh bông lan không dùng lò nướng

Bánh bông lan được làm từ rất nhiều công thức khác nhau nhưng khi áp dụng cách làm bánh bông lan không dùng lò nướng này thì chị em cần phải lưu ý một số điều cơ bản để có được những chiếc bánh ngon nhất.

Bánh bông lan đặc trưng ở độ xốp và mềm mịn. Nhưng khi làm bánh thì vấn đề thường gặp phải là bánh không nở đều thậm chí là không nở. Vấn đề này nằm ở đâu? Đó là ở bước đánh trứng. Bạn hãy nhớ rằng, bánh được nở và bông xốp chính là nhờ vào những bọt khí được tạo ra trong quá trình đánh bông lòng trắng trứng. Không phải nhờ vào bất kì loại bột nở nào. Chính vì vậy, có thể nói công đoạn đánh bông lòng trắng trứng là một công đoạn rất quan trọng trong việc quyết định độ nở của bánh. Việc cần làm của bạn là cần đánh trứng sao cho đạt tiêu chuẩn với đủ độ xốp mịn. Khi bạn dùng máy đánh thì trong quá trình cho đường vào từ từ, bạn đánh với tốc độ trung bình thì đến khi hết lượng đường trong công thức, hãy tăng tốc độ máy lên cao nhất và đánh bông trứng. Thử trứng đánh bông đạt chuẩn là khi nhấc que đánh trứng lên, trứng tạo thành một chóp nhọn xinh xắn, đầu hơi ngoặc sang một bên là đạt.

Vấn đề tiếp theo mà chị em gặp phải trong quá trình làm bánh bông lan đó là bánh khi được nướng xong không có mùi thơm ngậy mà vẫn còn mùi tanh của trứng. Vấn đề này nằm ở bánh chưa chín nhưng đã bị lấy ra. Vấn đề này thì khắc phục một cách dễ dàng đó là phải quan sát thật kỹ bánh trước khi lấy hoặc là khi bánh chưa chín thì cho bánh vào nướng thêm khoảng 5 đến 10 phút là được.

Áp dụng các kiểu cách làm bánh bông lan, bánh đẹp rồi, ngon rồi nhưng rất khó lấy ra vì bánh bị dính chặt vào khuôn. Vấn đề này nhỏ nhưng gây khó chịu khi ăn. Nguyên nhân nằm ở chỗ bạn chưa cho đủ chất chống dính bánh hoặc có thể bạn quên luôn điều này. Trong công thức bên trên có cho dầu ăn vào phần bột bánh là để khắc phục vấn đề này. Các chị em cũng nên lưu ý.

Tìm hiểu những loại bánh bông lan

Thông thường mọi người hay nghe thấy tên bánh bông lan thì chỉ nghĩ đến loại bánh xốp xốp, mềm mềm. Nhưng các bạn có biết rằng bánh bông lan cũng được phân thành các loại khác nhau. Mỗi loại bánh bông lan lại có một đặc trưng riêng biệt khiến người ta phải thích mê.

Sponge cakes: Là loại bánh cơ bản và đơn giản nhất. Bánh được làm bằng cách đánh bông trứng, không sử dụng bơ hay dầu ăn (hoặc là sử dụng rất ít). Bánh nở chủ yếu dựa vào khí trong trứng được đánh bông. Thành phần của nó gồm 3 thành phần cơ bản là trứng, đường, bột. Có thể thêm 1 chút bơ lỏng, dầu ăn hoặc sữa để tạo hương vị thêm cho bánh và giúp bánh mềm hơn. Công thức bên trên là một trong những công thức cách làm bánh bông lan đơn giản nhất.

Chiffon: So với sponge cakes thì chiffon nhẹ, xốp và ẩm hơn. Vì lượng bột trong công thức khá thấp, còn chất lỏng thì tương đối nhiều, chất béo được sử dụng là dầu ăn, bánh nở chủ yếu nhờ lượng bọt khí trong lòng trắng trứng đánh bông.Thành phần của nó ngoài những thành phần cơ bản, Chiffon có thêm chất lỏng như sữa giúp bánh mềm hơn và cream of tartar giúp phần lòng trắng trứng được nổi bông ổn định hơn.

Pound cake: Tỉ lệ nguyên liệu trong công thức Pound Cake khá thú vị (Bột: Bơ: Trứng: Đường = 1:1:1:1). Với tỉ lệ cân bằng như thế, đây là loại bánh khá thích hợp cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, vì thành phần bánh không có chất lỏng nên Pound cake lại có một nhược điểm là khá đặc, khô và nặng nên bánh thường được ăn kèm với mứt trái cây, syrup hoặc thêm trái cây tươi vào để bánh giảm bớt độ bứ và đặc.

Buttercream: Là một dạng bánh bông lan có thành phần nguyên liệu chính là bơ. Ngoài các nguyên liệu cơ bản như bột, trứng, đường, sữa thì còn cần phụ gia giúp bánh nở tốt như baking powder (bột nở), baking soda (muối nở), butter milk hoặc sour cream. Cốt bánh Buttercream cake được phát triển dựa trên công thức của pound cake nhưng do thành phần nguyên liệu bổ sung thêm chất lỏng như sữa, nước… giúp chiếc bánh mềm, ẩm và mượt hơn.

Bánh bông lan có sự cuốn hút đặc trưng đối với mỗi người khi thưởng thức nó. Dù là loại bánh bông lan nào thì cũng mang sự đặc trưng mềm mềm, xốp xốp thơm hương vị của trứng sữa và có vị ngọt dịu. Bánh bông lan được ưa chuộng đối với mọi lứa tuổi khi nó không những ngon mà còn rất dễ làm. Vậy tại sao các chị em không giữ riêng cho mình một công thức cách làm bánh bông lan đặc biệt từ hướng dẫn của team Thật Là Ngon để làm ra những chiếc bánh thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

 

Bài viết bởi Nguyen Thanh Hoa

Leave a Reply

avatar

  Nhận tin  
Notify of
cách làm bánh bao - thật là ngon

Cách Làm Bánh Bao 🍥

Cách Làm Chè Bưởi 🍵

Cách Làm Chè Bưởi 🍵