Club

Cách Làm Bánh Bông Lan 🧁

Món bánh ưa thích của tất cả mọi người.

Bài viết bởi En Thi, cập nhập ngày 26/04/2019
Cách Làm Bánh Bông Lan 🧁

Hôm nay team Thật Là Ngon xin hướng dẫn các bạn cách làm bánh bông lan 🧁 siêu ngon, đơn giản mà không cần dùng tới lò nướng nhé.

Ai đã từng ăn bánh bông lan cũng ấn tượng sâu sắc với miếng bánh xốp xốp, mềm mịn và ngọt ngào. Đó là món bánh ưa thích của tất cả mọi người. Với những gia đình có em nhỏ, món bánh này thường xuyên xuất hiện trong danh sách đồ ăn vặt của các bé. Để đảm bảo sức khỏe và độ an toàn, các bà mẹ thường có công thức làm bánh bông lan mang chất riêng của bản thân mình.

Bánh bông lan có được làm từ vô vàn công thức khác nhau. Mỗi công thức lại cho ra một món bánh bông lan riêng biệt. Nhưng nhìn chung khi làm bánh bông lan trở ngại lớn nhất là cần phải có lò nướng và căn nhiệt độ khi nướng bánh.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu công thức cách làm bánh bông lan không dùng lò nướng siêu đơn giản này giúp các mẹ, các chị đơn giản hóa công thức làm bánh của riêng mình.

công thức cách làm bánh bông lan
Print Recipe
5 from 2 votes

Cách Làm Bánh Bông Lan

Ai đã từng ăn bánh bông lan cũng ấn tượng sâu sắc với miếng bánh xốp xốp, mềm mịn và ngọt ngào.
Prep Time15 mins
Cook Time20 mins
Total Time35 mins
Course: Dessert
Cuisine: Pháp
Keyword: bánh bông lan
Servings: 4
Calories: 100kcal

Ingredients

 • 4 quả trứng gà
 • 50 g bột mỳ đa dụng
 • 50 g bột bắp
 • 35 ml dầu ăn
 • 35 ml sữa tươi
 • 80 g đường
 • 1 tbsp mật ong
 • 1 kg muối

Dụng Cụ

 • Khuôn giấy đựng bánh

Instructions

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

 • Đầu tiên bạn lấy bốn quả trứng và tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra hai tô khác nhau. Sau đó bạn đổ 35ml sữa tươi và 35ml dầu ăn vào tô lòng đỏ trứng rồi khuấy đều.
  Cách làm bánh bông lan đơn giản 1
 • Khi nguyên liệu đã hòa tan vào nhau bạn đổ phần bột ngô (đã ray mịn) vào tô lòng đỏ. Sau đó bạn khuấy đều cho bột hòa tan vào hỗn hợp.
  Cách làm bánh bông lan ngon 2
 • Tiếp theo, bạn rây 50 g bột mì vào hỗn hợp bột đã khuấy và tiếp tục khuấy đều đến khi bạn thấy bột thật mịn là được.
 • Với phần lòng trắng trứng, bạn cho vào tô một chút muối và dùng máy đánh trứng khuấy sơ. Tiếp theo, bạn đổ vào tô 80 g đường và đánh cho phần lòng trắng bông lên như kem.
  công thức làm bánh bông lan 4
 • Khi đánh xong lòng trắng, bạn đổ phần lòng trắng này vào tô hỗn hợp bột đã pha và khuấy đều cho bột thật mịn màng. Tiếp tục bạn cho vào hỗn hợp một chút mật ong rồi khuấy để mật ong tan đều vào bột bánh.
  công thức làm bánh bông lan tại nhà 5

Bước 2: Nướng bánh

 • Bạn đổ 1 kg muối vào nồi và san đều thành một mặt phẳng.
  Cách Làm Bánh Bông Lan
 • Tiếp theo, bạn đổ phần bột đã hoàn thành vào các khuôn bánh bông lan rồi xếp vào nồi muối. Lưu ý là đổ không quá đầy tránh cho bánh bị tràn ra ngoài.
  bánh bông lan làm thế nào 7
 • Bật lửa ở chế độ nhỏ nhất khoảng 20 đến 25 phút. Lưu ý, cứ khoảng 10 phút bạn bỏ vung ra lau phần nước bám vào vung để tránh nước rơi xuống bánh.
 • Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa bạn quan sát bánh phồng to xốp và không dính vào khuôn bánh. Khi bánh đã chín, bạn tắt bếp và lấy bánh ra để nguội là hoàn thành.
  nguyên liệu làm bánh bông lan 8

Nutrition

Calories: 100kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Chi Tiết Cách Làm Bánh Bông Lan

Bước 1: Chuẩn bị bột làm bánh

Bước đầu tiên các bạn cần làm là tách lòng đỏ và lòng trắng của bốn quả trứng gà riêng ra hai tô khác nhau. Các bạn làm nhẹ tay, tránh cho lòng đỏ bị vỡ.

Tiếp theo, bạn cho 35 ml sữa tươi và 35 ml dầu ăn vào tô chứa lòng đỏ và khuấy đều để tất cả hòa tan vào nhau. Kế tiếp, bạn cho bột bắp đã chuẩn bị vào tô hỗn hợp lòng đỏ trứng. Lưu ý là bạn cho bột qua một cái ray để bột mịn và không bị vón cục. Khi ray bột hết vào tô bạn đánh đều hỗn hợp cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Làm tương tự đối với bột mì, bạn cũng cho bột mì qua ray và đánh đều lên là được.

Sau khi trộn xong phần bột với lòng đỏ, bạn tiếp tục sơ chế phần lòng trắng. Bạn cho vào tô một chút muối rồi cho máy đánh trứng vào đánh sơ qua. Sau đó, bạn đổ phần đường đã chuẩn bị vào và đánh cho phần lòng trắng bông lên như kem là hoàn thành.

Cách Làm Bánh Bông Lan

Khi hoàn thành phần đánh bông lòng trắng thì bạn đổ phần lòng trắng này sang bên tô hỗn hợp lòng đỏ đã pha và trộn đều lên. Sau khi hỗn hợp được trộn đều vào nhau, bạn cho vào một chút mật ong và tiếp tục khuấy cho đến khi bạn thấy tô hỗn hợp thật mịn thì phần bột làm bánh đã hoàn thành.

Bước 2: Cách làm bánh bông lan - Nướng bánh

Phần bột bánh đã chuẩn bị xong, bạn đổ 1 kg muối vào một cái nồi và san đều cho muối thành một mặt phẳng.

Tiếp theo, bạn đổ bột bánh đã chuẩn bị vào khuôn bánh. Lưu ý là đổ bột lưng khuôn bánh chứ không đổ đầy vì trong quá trình nướng bánh, bánh sẽ nở ra. Nếu cho quá đầy thì bánh bị tràn ra ngoài.

Sau khi đã cho hết bột vào các khuôn bánh bông lan. Bạn xếp các khuôn vào nồi đã đổ muối và bắc lên bếp. Sau khi bắc lên bếp bạn bật lửa ở chế độ nhỏ nhất và đậy nắp lại. Trong quá trình hấp bánh cứ khoảng 10 phút bạn lau vung nồi một lần để tránh hơi nước bốc lên nhiều quá và rơi xuống bánh.

Các bạn hấp khoảng 20 đến 25 phút là bánh chín. Để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa bạn quan sát thấy bánh nở đều, bong khỏi vỏ khuôn và có màu hơi vàng. Khi bánh đã chín, các bạn lấy bánh ra để nguội.

công thức cách làm bánh bông lan

Bước 3: Cách làm bánh bông lan - Hoàn thành

Bánh bông lan không cần lò nướng thành công là chiếc bánh có màu hơi vàng, phần chóp bánh phồng to cao hơn miệng khuôn bánh một chút. Chiếc bánh không bị dính vào vỏ khuôn mà được lấy ra dễ dàng. Kết cấu bánh xốp, mềm mịn và thơm mùi trứng sữa. Khi ăn bánh có vị ngọt dịu và ngậy của trứng sữa.

Các bạn hoàn toàn có thể tráng trí thêm chút kem tươi hoặc kem bơ để làm chiếc bánh bông lan thêm bắt mắt.

Những điều cần biết khi làm bánh bông lan không dùng lò nướng

Bánh bông lan được làm từ rất nhiều công thức khác nhau nhưng khi áp dụng cách làm bánh bông lan không dùng lò nướng này thì chị em cần phải lưu ý một số điều cơ bản để có được những chiếc bánh ngon nhất.

Bánh bông lan đặc trưng ở độ xốp và mềm mịn. Nhưng khi làm bánh thì vấn đề thường gặp phải là bánh không nở đều thậm chí là không nở. Vấn đề này nằm ở đâu?

Trang trí bánh bông lan

Đó là ở bước đánh trứng. Bạn hãy nhớ rằng, bánh được nở và bông xốp chính là nhờ vào những bọt khí được tạo ra trong quá trình đánh bông lòng trắng trứng. Không phải nhờ vào bất kì loại bột nở nào. Chính vì vậy, có thể nói công đoạn đánh bông lòng trắng trứng là một công đoạn rất quan trọng trong việc quyết định độ nở của bánh.

Việc cần làm của bạn là cần đánh trứng sao cho đạt tiêu chuẩn với đủ độ xốp mịn. Khi bạn dùng máy đánh thì trong quá trình cho đường vào từ từ, bạn đánh với tốc độ trung bình. Khi đã cho hết lượng đường trong công thức, hãy tăng tốc độ máy lên cao nhất và đánh bông trứng. Thử trứng đánh bông đạt chuẩn là khi nhấc que đánh trứng lên, trứng tạo thành một chóp nhọn xinh xắn, đầu hơi ngoặc sang một bên là đạt.

Vấn đề tiếp theo mà chị em gặp phải trong quá trình làm bánh bông lan đó là bánh khi được nướng xong không có mùi thơm ngậy mà vẫn còn mùi tanh của trứng. Vấn đề này nằm ở bánh chưa chín nhưng đã bị lấy ra.

Vấn đề này thì khắc phục một cách dễ dàng đó là phải quan sát thật kỹ bánh trước khi lấy hoặc là khi bánh chưa chín thì cho bánh vào nướng thêm khoảng 5 đến 10 phút là được.

Áp dụng các kiểu cách làm bánh bông lan, bánh đẹp rồi, ngon rồi nhưng rất khó lấy ra vì bánh bị dính chặt vào khuôn. Vấn đề này nhỏ nhưng gây khó chịu khi ăn. Nguyên nhân nằm ở chỗ khuôn của bạn chưa cho đủ chất chống dính bánh hoặc có thể bạn quên luôn điều này.

Cách Làm Bánh Bông Lan

Nếu bạn dùng khuôn giấy cho bánh bông lan có bán sẵn thì khuôn thường đã có lớp chất chống bên trong nên bạn không cần lo lắng. Nhưng nếu bạn dùng khuôn nhôm, thậm chí khuôn chống dính, bạn vẫn nên thoa một lớp dầu hoặc bơ mỏng mặt trong của khuôn trước khi đổ hỗn hợp bột vào khuôn.

Tìm hiểu những loại bánh bông lan

Thông thường mọi người hay nghe thấy tên bánh bông lan thì chỉ nghĩ đến loại bánh xốp xốp, mềm mềm. Nhưng các bạn có biết rằng bánh bông lan cũng được phân thành các loại khác nhau. Mỗi loại bánh bông lan lại có một đặc trưng riêng biệt khiến người ta phải thích mê.

Sponge cake: Là loại bánh cơ bản và đơn giản nhất, thuộc nhóm Foam cake. Bánh được làm bằng cách đánh bông trứng, không sử dụng bơ hay dầu ăn (hoặc là sử dụng rất ít). Bánh nở chủ yếu dựa vào khí trong trứng (nguyên quả hoặc lòng trắng) được đánh bông chứ không cần bột nở hay muối nở.

Thành phần của nó gồm 3 thành phần cơ bản của bánh bông lan là trứng, đường, bột. Sponge cake có thể có thêm 1 chút bơ lỏng, dầu ăn hoặc sữa để tạo hương vị thêm cho bánh và giúp bánh mềm hơn. Công thức bên trên là một trong những công thức cách làm bánh bông lan Sponge cake đơn giản nhất.

Chiffon: Tuy cùng thuộc nhóm Foam cake nhưng so với sponge cake thì chiffon nhẹ, xốp, mềm và ẩm hơn. Bánh có đặc điểm như vậy vì lượng bột trong công thức khá thấp, còn chất lỏng thì tương đối nhiều và chất béo được sử dụng là dầu ăn. Khác với sponge cake, công thức cho chiffon luôn chỉ dùng lòng trắng trứng đánh bông tạo bọt khí giúp bánh nở.

bánh bông lan chiffon

Và một điểm khác biệt rất dễ nhận biết là bánh chiffon luôn có lõi ở giữa. Đó là do lượng ẩm trong bánh rất cao, làm bánh khi nướng khó hấp thụ hết, đặc biệt là phần lõi. Do đó, các nhà làm bánh ngày xưa đã thật khôn khóe khắc phục nhược điểm này bằng cách nướng bánh trong khuôn có lõi giữa, thành cao và không chống dính, giúp nhiệt có thể truyền tới mọi phần trong bánh nhanh và đều hơn..

bánh bông lan pound cake

Pound cake: Là môt loại bánh bông lan thuộc nhóm High Fat Cake (bánh nhiều chất béo). Gọi là pound cake vì theo công thức truyền thống thì bánh bao gồm 1 pound (~0.45 g) của mỗi nguyên liệu bột, bơ, trứng và dường. Dĩ nhiên, khi chúng ta làm bánh tại nhà thì không dùng đến một lượng lớn nguyên liệu như vậy mà giảm xuống lượng thích hợp nhưng giữ đúng tỉ lệ 1:1:1:1.

Vì tỉ lệ bánh cân bằng như thế, đây là loại bánh khá thích hợp cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, vì thành phần bánh không có chất lỏng nên Pound cake lại có một nhược điểm là khá đặc và nặng. Do đó bánh thường được ăn kèm với mứt trái cây, syrup hoặc thêm trái cây tươi vào thành phần nguyên liệu để bánh giảm bớt độ bứ và đặc.

Butter cake: Là một dạng bánh bông lan chị em của Pound cake. Như tên gọi của nó thì chúng ta có thể thấy bánh có thành phần chính là bơ. Ngoài các nguyên liệu cơ bản như bột, trứng, đường, sữa thì bánh còn cần phụ gia giúp bánh nở tốt như baking powder (bột nở), baking soda (muối nở), buttermilk hoặc sour cream.

Bánh bông lan Butter cake

Cốt bánh Butter cake được phát triển dựa trên công thức của pound cake nhưng do thành phần nguyên liệu bổ sung thêm chất lỏng như sữa, nước,... giúp chiếc bánh mềm, ẩm và mượt hơn.

Bánh bông lan 🧁 có sự cuốn hút đặc trưng đối với mỗi người khi thưởng thức nó. Dù là loại bánh bông lan nào thì cũng mang sự đặc trưng mềm mềm, xốp xốp thơm hương vị của trứng sữa và có vị ngọt dịu. Bánh bông lan được ưa chuộng đối với mọi lứa tuổi khi nó không những ngon mà còn rất dễ làm.

Vậy tại sao các chị em không giữ riêng cho mình một công thức cách làm bánh bông lan đặc biệt từ hướng dẫn của team Thật Là Ngon để làm ra những chiếc bánh thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

*Nguồn ảnh: Internet

Bài viết bởi En Thi
Xin chào các bạn! Mình là En Thi. Rất vui khi các bạn đã tìm đến công thức nấu ăn trên Thật Là Ngon. Với mình ẩm thực không chỉ để thưởng thức mà còn là niềm đam mê. Hãy để bạn và mình cùng bay trong niềm đam mê ấy!

Bài viết Khác

crossmenu
Share via
Copy link
Powered by Social Snap