in

Cách Làm Bánh Flan 🍮

Thơm mát, béo ngậy và hấp dẫn.

cách làm bánh flan ngon tại nhà

Bạn đang tìm kiếm cách làm bánh Flan 🍮 phải không? Cùng đọc bài viết hướng dẫn rất chi tiết này của bọn mình nhé.

Ngày xưa các cụ ta thường có câu “nữ công, gia chánh”, điều này cho thấy khả nấu ăn là một lĩnh vực được coi trọng của người phụ nữ. Ngày nay nấu ăn chưa bao giờ giảm nhiệt khi trên tất cả các trang mạng xã hội luôn luôn có đề tài này. Cảm giác bản thân làm được một món ăn ngon cho gia đình, bạn bè là một điều hạnh phúc. Vì thế các chị em có hứng thú với nấu ăn luôn luôn tìm các công thức món ăn mới mẻ, thú vị để học tập. Những món bánh cũng nằm trong danh sách đó. Ở bài viết hôm nay mình cùng các bạn sẽ tìm hiểu về loại bánh đặc biệt mang tên bánh Flan.

Món bánh này bắt nguồn từ phương Tây vì thế mới có cái tên khá Âu hóa như vậy. Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2019, món bánh này trở nên rất phổ biến với giới trẻ. Bởi vị ngọt dịu, đắng nhẹ của caramen, thơm mát và béo ngậy rất hấp dẫn của món bánh này. Vào mùa hè nắng nóng mà được thưởng thức món bánh ngọt ngào này thì không còn gì tuyệt hơn.

Cách Làm Bánh Flan 🍮

Cách Làm Bánh Flan

Công thức của món bánh Flan rất đa dạng, tùy vào sở thích của mỗi người. Nhưng để có được món bánh hoàn hảo, mềm mịn mà không bị vỡ thì những nguyên liệu cơ bản và các bước làm đặc trưng thì không thể thiếu.
Thời gian chuẩn bị20 phút
Thời gian nấu20 phút
Resting Time20 phút
Tổng thời gian1 giờ
Course: Dessert
Đặc sản: Pháp, Tây Ban Nha
Keyword: bánh, bánh lăng, caramen, crème, flan
Khẩu phần: 4 people
Calories: 264kcal

Nguyên Liệu

 • 10 quả trứng gà
 • 170 gram đường
 • 170 ml nước lọc
 • 1 tbsp nước cốt chanh
 • 500 ml sữa tươi không đường

Dụng cụ

 • 1 chiếc khuôn làm bánh

Hướng dẫn

Bước 1: Tạo lớp Caramen

 • Đầu tiên bạn cho 120g đường và 170ml nước vào nồi sau đó bắc lên bếp và bật lửa. Bạn để lửa nhỏ cho đến khi lớp caramen chuyển sang màu cánh gián là được. Lưu ý không khuấy trong quá trình đun caramen.
  Khi lớp caramen chuyển màu hơi vàng thì bạn cho 1 muỗng nước cốt chanh vào và đợi nó chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.
  cách làm bánh flan tại nhà đơn giản
 • Sau khi đã hoàn thành lớp caramen bạn đổ ra khay đựng bánh flan. Chú ý mỗi khay chỉ dải một lớp mỏng để tránh bánh flan bị đắng. Sau đó bạn để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
  cách làm bánh flan tại nhà dễ nhất

Bước 2: Làm nhân bánh Flan

 • Khi làm nhân bánh thì bạn lấy 10 quả trứng đập ra tô lớn. Bạn lấy 10 lòng đỏ và 4 lòng trắng. Tiếp theo bạn cho 50g đường vào và khuấy bằng tay nhẹ nhàng để tránh nổi bọt.
 • Hoàn thành xong bước đánh trứng. Bạn cho 500ml sữa không đường vào nồi và bắc lên bếp đun đến khi sữa nóng khoảng 70% thì bắc xuống. Sau đó bạn đổ từ từ sữa vào hỗn hợp trứng và khuấy nhẹ nhàng.
  cách làm bánh flan tại nhà dễ nhất 3
 • Khi hỗn hợp trứng sữa đã hòa tan vào nhau bạn cho hỗn hợp lọc qua một chiếc ray lỗ nhỏ để loại bớt những phần lợn cợn còn trong đó.
  cách làm bánh flan tại nhà đơn giản nhất 1
 • Khi làm xong nhân bánh bạn bắt đầu đổ nhân vào khay đã chứa caramen. Lưu ý là bạn đổ nhẹ tay để tránh làm vỡ lớp caramen bên dưới.
  cách làm bánh flan tại nhà đơn giản nhất 2

Bước 3: Hấp bánh

 • Khi đã hoàn thành bạn cho toàn bộ khay bánh vào nồi hấp và hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Bạn có thể dùng tăm để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa.
  công thức làm bánh flan
 • Nếu bánh đã chín thì bạn lấy bánh ra và để nguội. Khi bánh đã nguội bạn lật ngược chiếc khuôn lại và đổ bánh nhẹ nhàng để được một chiếc bánh hoàn hảo và không bị vỡ.

Bước 4: Hoàn thành

 • Chiếc bánh flan hoàn thành là chiếc bánh có màu vàng cánh gián của lớp caramen mỏng nhẹ không bị hoà vào lớp nhân bánh bên dưới. Lớp bánh bên dưới có màu vàng nhẹ, mịn láng, dẻo mà không bị rỗ. Vị bánh có vị đắng nhẹ của lớp caramen, thơm ngậy của trứng sữa và ngọt dịu.
  công thức làm bánh flan đơn giản

Cách làm bánh Flan chi tiết

Bước 1: Tạo lớp caramen

Bước này có thể nói là bước khó nhất trong quá trình làm bánh Flan vì người làm bánh cần có được sự khéo léo để có thể làm ra được lớp caramen màu đặc trưng và có vị đắng nhẹ đúng chuẩn.

Đầu tiên bạn cần cho 120g đường và 100ml nước vào nồi sau đó bắc nồi lên bếp và bật lửa. Lưu ý, các bạn phải để lửa nhỏ vì nếu để lửa lớn thì caramen rất dễ bị cháy. Trong quá trình làm caramen thì bạn không được khuấy mà chỉ đợi đến bao giờ lớp caramen chuyển sang màu cánh gián là được.

Sau khi đợi được lớp caramen chuyển sang màu hơi vàng thì bạn đổ một muỗng nước cốt chanh 🍋 vào và đợi nó chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Nước cốt chanh giúp lớp caramen không bị đông cứng mà tạo độ mềm dẻo. Sau khi tắt bếp, bạn đổ dần dần 70ml nước còn lại vào lớp caramen và lắc nhẹ nồi để lớp caramen tan đều ra là hoàn thành.

Sau khi lớp caramen hoàn thành thì bạn đổ ra khay đựng bánh flan. Mỗi khay chỉ đổ một lớp không quá dày để làm mặt bánh. Nếu đổ quá nhiều bánh sẽ bị chuyển vị đắng và không còn ngon nữa. Khi đổ xong caramen vào khuôn bánh thì bạn cho tất cả khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 15 phút cho lớp caramen đông lại thì bạn lấy ra.

Bước 2: Làm nhân bánh flan

Đầu tiên bạn đập 4 quả trứng 🥚🥚🥚🥚 cho vào một tô lớn. Tiếp theo bạn đập 6 quả còn lại nhưng chỉ lấy lòng đỏ còn lòng trắng thì bỏ đi không dùng. Bạn không nên cho quá nhiều lòng trắng vì khi đánh trứng sẽ tạo nhiều bọt khí làm bánh bị bông và rỗ. Sau khi đập trứng xong bạn cho 50g đường còn lại vào và đánh đều lên. Lưu ý, khi đánh trứng thì bạn đánh nhẹ nhàng để tránh tạo nhiều bọt khí. Đánh đến khi đường tan hoàn toàn vào trứng. Bạn nên đánh bằng tay thay vì đánh bằng máy vì đánh bằng máy thì quá mạnh, trứng dễ bị nổi nhiều bọt khí.

Sau khi đánh trứng xong, bạn cho 500ml sữa 🥛 không đường vào nồi và bắc bếp đun ấm sữa. Không đun sôi mà chỉ đun sữa nóng khoảng 70% là được rồi. Sau đó bạn đổ sữa vào trứng. Bạn phải đổ nhẹ nhàng và từ từ vào trứng sau đó khuấy nhẹ nhàng cho chúng hòa vào nhau. Tất cả động tác phải nhẹ nhàng thì mới có được món bánh hoàn hảo nhất.

Khi hoàn thành, bạn lược hỗn hợp trứng sữa qua một cái ray lỗ nhỏ để loại bỏ những phần lợn cợn còn trong hỗn hợp. Việc này sẽ giúp bạn có một chiếc bánh flan mềm mịn.

Bước tiếp theo bạn lấy hỗn hợp đổ vào khay bánh. Như bước bên trên thì bạn phải đặt khay bánh có chứa caramen vào tủ mát khoảng 15 phút. Sau khi lấy ra bạn chế hỗn hợp trứng sữa vào khay.

Lưu ý, bạn phải đổ nhẹ nhàng vào khay để tránh làm vỡ lớp caramen đã được làm đặc. Động tác này cần sự khéo léo và cẩn thận. Thời gian cần để lớp caramen đặc lại khá quan trọng, bạn cần phải chú ý. Khi bạn đổ bánh thì nên cho vào một vật đựng có mỏ như ca, cốc lớn để đổ lớp bánh dễ dàng hơn.

Bước 3: Hấp bánh

Sau khi hoàn thành động tác đổ bánh flan thì bạn đậy nắp lại, nhưng không đậy kín nhé. Sau đó bạn cho tất cả vào một khay hấp và hấp trong khoảng 20 phút. Trong quá trình hấp để thử bánh flan đã chín hay chưa bạn dùng một que tăm nhỏ xuyên nhẹ vào lớp bánh flan. Nếu có lớp flan dính vào que thử thì bánh chưa chín và cần hấp thêm. Ngược lại nếu lớp bột không còn dính tức là bánh đã chín.

Nếu bánh đã chín thì bạn lấy bánh ra và để nguội. Khi bánh đã nguội bạn lật ngược chiếc khuôn lại và đổ bánh nhẹ nhàng để được một chiếc bánh hoàn hảo và không bị vỡ.

Bước 4: Hoàn thành

Chiếc bánh flan hoàn thành là chiếc bánh có màu vàng cánh gián của lớp caramen mỏng nhẹ không bị hoàn vào lớp bánh bên dưới. Lớp bánh bên dưới có màu vàng nhẹ, mịn láng, dẻo mà không bị rỗ. Vị bánh có vị đắng nhẹ của lớp caramen, thơm ngậy của trứng sữa và ngọt dịu.

cong thuc banh flan

Cách Làm Bánh Flan 🍮

Những lưu ý khi làm bánh flan

Như mình đã nói ở trên thì công thức, cách làm bánh flan có thể thay đổi tùy theo sở thích của các bạn. Ngoài nguyên liệu và các bước đặc trưng thì các bạn có thể thay đổi làm sao cảm thấy dễ làm nhất với mình và làm ra được món bánh flan ngon nhất.

Các nguyên liệu cơ bản cũng có thể được thay thế tùy theo cách làm của mỗi người. Nếu muốn cho lớp caramen được màu đặc trưng thì thay vì đường trắng các bạn có thể chuyển sang đường hoa mai, đường màu để dễ lên màu hơn và tránh trong quá trình nấu lớp caramen bị cháy.

Khi làm đến nhân bánh bên dưới, nếu bạn thấy lãng phí khi bỏ lòng trắng đi thì các bạn có thể tùy chỉnh số lượng trứng sao cho tỷ lệ trứng và sữa phù hợp để tạo nên màu đặc trưng của bánh mà vẫn không lãng phí. Khi sử dụng sữa thì bạn có thể chọn sữa có đường thay vì sữa không đường vì bạn thích vị ngọt tự nhiên của sữa. Nhưng khi chọn sữa có đường thì bạn phải tinh giảm lượng đường đi để bánh flan có vị ngọt dịu mà không ngấy. Để tăng thêm vị thơm và độ ngậy cho chiếc bánh của mình bạn có thể cho thêm vani vào hỗn hợp trứng, sữa. Chiếc bánh sẽ mang đặc trưng riêng của bạn.

Những nguyên liệu có thể thay thế và điều chỉnh số lượng nhưng các bạn cần đảm bảo các bước thực hiện thật khéo léo và nhẹ nhàng. Các bạn có thể sáng tạo nhưng đừng quên những bước cơ bản. Điều đó sẽ giúp các bạn có một chiếc bánh mang hương vị của riêng mình.

Sử dụng bánh flan đúng hương vị

Khi đã làm ra được một món bánh flan hoàn hảo, việc tiếp theo của bạn là thưởng thức nó. Bánh flan có rất nhiều cách để ăn vì chiếc bánh thơm ngon này rất phù hợp làm món ăn vặt của tất cả mọi người.

cach lam banh flan

Cách sử dụng bánh flan đơn giản nhất là cho bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh sau đó bỏ ra ăn, thế là có một món ăn vặt khoái khẩu vào mùa hè. Vị ngọt dịu, thơm ngậy và mát mát sẽ xua tan đi cái nắng cháy da cháy thịt vào mùa hè.

Ngoài cách ăn truyền thống đơn giản thì bánh flan được biến tấu thành vô vàn món ăn hấp dẫn. Đầu tiên là bánh flan được kết hợp với nước cốt dừa, sữa, siro và đá bảo. Nếu là tín đồ của bánh flan, chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách thưởng thức này. Chỉ cần thêm chút cốt dừa, 1 đến 2 thìa cà phê sữa đặc là được rồi. Bạn có thể cho thêm 1 thìa siro trộn với đá bào để có món bánh flan giải nhiệt thật ngon.

Tiếp theo là món bánh cùng thạch và rau câu. Thạch, rau câu giòn sần sật được cắt nhỏ thành những miếng như ngón tay kết hợp với bánh flan rất phù hợp. Bạn có thể thêm chút hoa quả tươi như dâu tây, kiwi, mít,… Tất cả làm nên một món ăn vặt vừa mát, vừa ngon mà lại tốt cho sức khỏe.

Để thêm hương vị Âu hóa, các bạn có thể kết hợp bánh flan với caramen và socola. Đây là món ăn béo ngậy và có hương vị độc đáo, mới lạ. Không mix bánh flan với cốt dừa thông thường nữa, bạn hãy làm sốt từ kem tươi với socola để rưới lên bánh flan. Đừng quên thêm đá bào nhỏ để thưởng thức loại đồ ngọt này.

Phải nói rằng món bánh flan này là một món ăn vặt không thể bỏ qua. Đó là sự yêu thích bất tận đối với các bạn trẻ. Nhưng khi ăn các bạn cũng cần lưu ý một số điều về loại bánh này.

Những lưu ý khi ăn bánh flan

Cách làm bánh flan bao gồm các thành phần: Trứng, sữa tươi, đường… hòa quyện vào với nhau. Trong đó, trứng là nguyên liệu chính. Loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên nạp quá nhiều một lúc vào cơ thể. Nếu bạn không nên ăn quá nhiều trứng (trên 10 quả mỗi tuần được coi là không tốt) thì việc ăn bánh flan cũng vậy. Khoảng 3 – 4 hộp bánh flan mỗi tuần là phù hợp. Ngoài ra khi ăn quá nhiều bánh flan sẽ khiến bạn béo lên nhanh chóng vì các nguyên liệu của nó đều là những chất dễ béo. Nếu bạn là tín đồ của bánh flan thì nên lưu ý điều này.

Bánh flan giữ được bao lâu?

Khi làm bánh flan 🍮 thì các chị em thường quan tâm đến hạn sử dụng của nó. Tham khảo trên những hộp bánh flan được bày bán sẵn cho thấy bánh flan có hạn sử dụng khoảng 1 tháng. Để đảm bảo cho sức khỏe, bạn làm bánh flan tại nhà, bảo quản ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong khoảng 10 ngày là an toàn nhất.

cách làm bánh flan ngon tại nhà

Bài viết này đã cung cấp tất tần tật về cách làm bánh flan và cho đến cả cách ăn. Mình mong rằng qua bài viết các bạn có thể tự làm cho mình một chiếc bánh flan 🍮 hoàn hảo theo cách riêng và thưởng thức nó thật ngon miệng.

Cách Làm Bánh Flan 🍮

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0

Bình Luận

0 Bình luận

What Kind of Chocolate Are You?

cách làm kem chuối ngon tại nhà

Cách Làm Kem Chuối 🍨 🍌