Cách Làm Sữa Chua 🥫

Thơm ngon, mát lạnh lại còn tốt cho sức khỏe.

công thức cách làm sữa chua tại nhà

Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng thân thuộc vì những lợi ích đáng tự hào của nó. Cùng áp dụng thử công thức cách làm sữa chua vô cùng đơn giản và ngon miệng cùng team Thật Là Ngon nhé.

Các cụ ta thường có câu “Nhất dáng, nhì da”. Quả thật đối với con gái có được làn da đẹp là niềm mong ước. Các chị em luôn luôn tìm những công thức bổ dưỡng cho làn da và tốt cho sức khỏe của mình. Thứ nguyên liệu không thể thiếu trong các công thức làm đẹp của chị em từ trong ra ngoài đó là sữa chua. Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của sữa chua vì nó là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Mọi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ có thể ăn nó hàng ngày để tăng cường sức khỏe và sở hữu một làn da đáng mơ ước. Ngoài bổ sung bằng cách ăn uống thì mọi người còn chế ra vô vàn công thức làm đẹp từ sữa chua.

Ngoài bánh flan (Caramen), sữa chua là loại thực phẩm vô cùng thân thuộc vì những lợi ích đáng tự hào của nó. Với phương châm của người Việt Nam là “không ở đâu tốt bằng nhà làm” nên công thức để làm ra được một hũ sữa chua vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe được các chị em vô cùng chú ý. Tại sao chị em không giữ ngay cho mình một công thức cách làm sữa chua vô cùng đơn giản lại ngon miệng nhỉ?

Cách làm sữa chua

Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng thân thuộc vì những lợi ích đáng tự hào của nó. Cùng áp dụng thử công thức nấu sữa chua vô cùng đơn giản lại ngon miệng cùng team Thật Là Ngon nhé.Thời gian chuẩn bị10 phút
Thời gian nấu40 phút
Thời gian ủ12 giờ
Tổng thời gian12 giờ 50 phút
Course: Dessert
Đặc sản: Hy Lạp
Keyword: sữa chua
Khẩu phần: 4 người
Calories: 100kcal

Nguyên Liệu

 • 60 g đường trắng
 • 1 hộp sữa đặc
 • 1 hộp sữa chua Vinamilk không đường
 • 2 bịch sữa tươi Vinamilk không đường
 • 12 đựng sữa chua có nắp đậy

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị làm sữa chua

 • Đầu tiên bạn để hộp sữa chua cái ra ngoài nhiệt độ thường khoảng 1 giờ trước khi tiến hành làm sữa chua.
 • Sau đó bạn mang hũ đựng sữa chua, dụng cụ làm đi tiệt trùng trong nước sôi khoảng 1 phút và để tự khô.
  cách làm sữa chua 1

Bước 2: Pha chế sữa

 • Tiếp theo bạn đổ một nửa lon sữa ông thọ vào một tô lớn. Sau đó thêm 600ml nước sôi vào tô. Rồi bạn đổ tiếp 60g đường và 2 bịch sữa tươi vào và khuấy đều cho tất cả hòa tan vào nhau.
  pha chế sữa chua 2
 • Sau khi đã hòa tan bạn cho hỗn hợp vào nồi và bật bếp đun ở lửa nhỏ. Đợi đến khi sữa sôi lăn tăn thì bắc xuống.
  công thức sữa chua 3
 • Bạn bắc sữa xuống để sữa nguội còn khoảng 35 đến 40oC là thích hợp cho quá trình lên men của sữa.
 • Khi sữa nguôi có một lớp váng sữa nổi lên bề mặt sữa, bạn dùng muôi vớt bỏ lớp váng đó đi.
  làm món sữa chua ngon 4

Bước 3: Trộn men cái

 • Sau khi sữa nguội, bạn đổ hộp sữa chua cái vào tô và khuấy nhẹ theo một chiều để sữa chua cái tan đều trong sữa.
 • Khi hoàn thành, bạn đổ dung dịch sữa chua vào từng hũ đựng sữa chua và đậy nắp lại chờ đem đi ủ.
  trộn men sữa chua 5

Bước 4: Ủ sữa chua

 • Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm sữa chua. Bạn phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình ủ sữa chua. Nhiệt độ thích hợp nhất để ủ sữa chua là từ 40 đến 50 độ C.
 • Ban đầu bạn pha 700ml nước sôi và 300ml nước nguội để được hỗn hợp nước ủ sữa chua lần đầu. Sau đó cứ 4 tiếng bạn lại thêm nước sôi một lần để đảm bảo nhiệt độ khoảng 40oC trong suốt quá trình ủ.
  ủ sữa chua thế nào 6

Bước 5: Hoàn thành

 • Ủ sữa chua trong vòng 12 tiếng là hoàn thành. Bạn lấy sữa chua ra và kiểm tra xem sữa chua đã lên men đúng chuẩn rồi xếp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
  hoàn thành món sữa chua 7

Cách làm sữa chua chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên các bạn cần làm là lấy hộp sữa chua Vinamilk để làm cái. Hiện nay có rất nhiều loại sữa chua trên thị trường nhưng chỉ có sữa chua Vinamilk là đem lại kết quả tốt nhất. Hơn nữa, sữa chua dùng để làm cái cần để ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ trước khi tiến hành bước tiếp theo trong cách làm sữa chua.

Tiếp theo các bạn cần tiệt trùng hũ đựng sữa chua, dụng cụ làm sữa chua với nước sôi trong khoảng 1 phút. Nếu không tiệt trùng sạch sẽ, nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa chua. Không nên sử dụng khăn lau dụng cụ sau khi đã tiệt trùng vì không đảm bảo chiếc khăn của bạn có sạch sẽ hay không. Cách tốt nhất là để chúng tự khô sau khi tiệt trùng.

Bước 2: Cách làm sữa chua – Pha chế

Bạn sử dụng một nửa lon sữa đặc đã chuẩn bị và đổ vào một âu lớn. Lượng sữa đặc này đủ độ ngọt cho lượng sữa chua cần làm cho bốn người ăn. Tiếp đó bạn đổ 600ml nước sôi vào âu sữa đặc để hòa tan hoàn toàn sữa đặc. Tiếp đến bạn đổ 60g đường và 2 bịch sữa tươi vào và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi mọi thứ hòa tan vào nhau.

Sau khi đã hòa tan bạn đổ hỗn hợp vào nồi và bật bếp đun trong lửa nhỏ. Bước này giúp bạn tiệt trùng sữa và sắp xếp lại protein có trong sữa để quá trình lên men của sữa diễn ra thuận lợi hơn. Bạn đun đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp và đổ ra âu lớn. Không nên để sữa sôi quá to vì làm như vậy sẽ làm sữa mất chất.

Sau đó bạn để sữa nguội trong khoảng 30 phút, khi sữa đã nguội còn khoảng 35 đến 40oC là khoảng nhiệt độ thích hợp nhất để ủ sữa chua. Lưu ý nên sử dụng nhiệt kế để có được nhiệt độ chính xác nhất.

Sau khi sữa nguội sẽ có một lớp váng sữa nổi lên trên bề mặt sữa, bạn lấy thìa vớt lớp váng sữa này và bỏ đi.

Bước 3: Cách làm sữa chua – Trộn men cái

Đây là bước quan trọng trong quá trình làm sữa chua. Bạn phải đợi để sữa đúng ở nhiệt độ thích hợp như đã nói ở trên thì quá trình lên men của sữa mới diễn ra thuận lợi. Nếu bạn để sữa quá nóng khi pha men cái vào sẽ làm vi khuẩn men chết hết và sữa chua sẽ không đông được.

Khi đã đảm bảo nhiệt độ sữa thích hợp bạn đổ nhẹ nhàng sữa chua cái vào và khuấy đều theo một chiều. Lưu ý không được khuấy quá mạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến sữa chua.

Bước 4: Cách làm sữa chua – Ủ

Sau khi khuấy đều để men cái tan hoàn toàn vào sữa thì bạn nhẹ nhàng đổ dung dịch sữa vào những hũ đựng thủy tinh đã được tiệt trùng và đậy nắp lại.

Bước cuối cùng là ủ sữa chua. Nó là bước khó nhất cũng là bước quan trọng nhất quyết đinh đến chất lượng sữa chua của bạn. Nếu ủ ở nhiệt độ quá cao vi khuẩn men sẽ không hoạt động được và sữa chua sẽ không đông. Còn nếu ủ ở nhiệt độ thấp sẽ làm vi khuẩn men hoạt động yếu dẫn đến sữa chua bị nhớt.

Nhiệt độ lý tưởng để ủ sữa chua là từ 40 đến 50oC. Tuy nhiên khó ở chỗ là bạn làm sao đảm bảo được mức nhiệt độ này trong suốt quá trình lên men sữa chua. Các bạn nên theo dõi sữa chua của mình thường xuyên và cứ 4 tiếng các bạn nên thêm nước nóng một lần để đảm bảo được nhiệt độ phù hợp trong suốt quá trình ủ.

Đầu tiên bạn cho 700ml nước nóng và 300ml nước nguội để pha được hỗn hợp nước dùng để ủ thích hợp nhất cho lần đầu tiên. Sau đó bạn xếp tất cả hũ sữa chua đã chuẩn bị vào hộp có nước sôi đã pha. Cuối cùng bạn để hộp vào nơi khô ráo rồi theo dõi quá trình lên men sữa chua. Nên nhớ sau 4 tiếng là các bạn phải châm nước nóng 1 lần. Cứ theo dõi như vậy sau 12 giờ là bạn đã hoàn thành hũ sữa chua đúng vị

Bước 5: Cách làm sữa chua – Hoàn thành

Một hũ sữa chua thành công là hũ sữa chua có bề mặt bóng mịn, không bị chảy nước. Sữa chua có mùi thơm dịu và ngọt nhẹ. Điểm quan trọng nhất là sữa chua phải đông và kết cấu mịn. Khi bạn dùng thìa múc vào hũ sẽ cảm thấy mịn như sinh tố bơ và không bị nhớt. Đó là một hũ sữa chua chuẩn vị.

sữa chua có lợi gì cho sức khỏe - cách làm sữa chua tại nhà

Những lợi ích mà sữa chua mang lại

Tất cả mọi người đều biết sữa chua vô cùng tốt cho sức khỏe con người vì hàm lượng vitamin có trong nó. Nhưng phải điểm mặt chỉ tên những tác dụng tiêu biểu nhất của nó để các bạn biết sữa chua có lợi như thế nào.

Tốt cho hệ tiêu hóa là điều đầu tiên người ta nhắc tới lợi ích của sữa chua. Trong mỗi hộp sữa chua đều có rất nhiều men vi sinh có ích. Men vi sinh có lợi giúp điều chỉnh hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó giúp hạn chế các vi sinh vật gây hại có thể gây nhiễm trùng đường ruột. Đặc biệt, khi mắc các bệnh như đầy hơi, tiêu chảy bạn nên ăn sữa chua để tăng cường hoạt động cho hệ tiêu hóa.

Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà sữa chua còn tốt cho răng miệng. Trong sữa chua có hàm lượng đường nhất định nhưng nó không làm gây sâu răng. Các nhà khoa học tại Đại học Marmara – Thổ Nhĩ Kỳ đã nghiên cứu và cho rằng sữa chua chứa hàm lượng chất béo thấp, không gây sâu răng và xói mòn men răng. Ngoài ra, axit lactic có trong sữa chua còn giúp bảo vệ phần nướu răng của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người ăn một hộp sữa chua hằng ngày có nguy cơ mắc những bệnh răng miệng ít hơn 60% những người không ăn sữa chua. Bạn còn lưỡng lự gì nữa mà không áp dụng ngay cách làm sữa chua đơn giản này của team Thật Là Ngon.

Hơn nữa, sữa chua còn rất tốt cho những người bị huyết áp cao. Đây là một bệnh nguy hiểm thường gặp. Nếu bổ sung sữa chua hằng ngày, lượng kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể bạn loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể bạn. Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho biết những người ăn sữa chua thường xuyên sẽ giảm nguy cơ về các bệnh cao huyết áp, tim mạch và thận hơn 54% so với những người ít ăn hoặc không sử dụng sữa chua.

công thức cách làm sữa chua tại nhà

Một tác dụng tuyệt vời của sữa chua mà không thể không nhắc đến đối với các chị em đó là giảm cân. Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Michael Zemel từ Đại học Tennessee, Knoxville: Khi ăn sữa chua cơ thể bạn tiết ra ít Cortisol hơn, giúp cho các axit amin dễ dàng đốt cháy các chất béo làm giảm hàm lượng mỡ bụng trong vòng eo của bạn. Những người áp dụng ăn kiêng kết hợp với sữa chua giúp giảm tới 22% kích thước của vòng eo so với những người chỉ áp dụng ăn kiêng đơn thuần.

Sữa chua là một loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Theo khuyến nghị của bác sĩ mỗi người nên ăn một hũ mỗi ngày. Vì tác dụng tuyệt vời của sữa chua nên các chị em không ngại gì áp dụng ngay công thức cách làm sữa chua đúng chuẩn để cải thiện sức khỏe bản thân và gia đình mỗi ngày nhé.

Bài viết bởi Nguyen Thanh Hoa

Leave a Reply

avatar

  Nhận tin  
Notify of
công thức cách làm bánh bột lọc

Cách Làm Bánh Bột Lọc 🥟

công thức cách làm sữa ngô tại nhà

Cách Làm Sữa Ngô 🥛🌽